Báo động: Bệnh viêm não Nhật Bản ở Hà Nội gia tăng

Tính đến 25/6 vừa qua, bệnh viêm não Nhật Bản ở Hà Nội gia tăng, ghi nhận thêm 9 trường hợp. Và chỉ trong 1 tuần đã có thêm 6 ca.

Thực trạng viêm não Nhật Bản ở nước ta

Viêm não Nhật Bản là bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi ( chiếm 90% các ca mắc bệnh) đặc biệt là trẻ từ 1-5 tuổi. Nguyên nhân bệnh là do muỗi truyền, nhẹ thì bị di chứng, nặng thì dẫn đến tử vong. Theo ước tính, trong số các ca mắc bệnh viêm não Nhật Bản thì có đến 30% bệnh nhân tử vong và có khoảng 30-50% sống sót nhưng bị di chứng về thần kinh dẫn đến tâm thần nặng.

Bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu gặp ở trẻ em
Bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu gặp ở trẻ em

Cho nên, để phòng tránh bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các Trung tâm Y tế thành phố, cấp huyện, xã tăng cường việc giám sát dịch bệnh trong bệnh viện, xã hội nhằm khoanh vùng các ổ dịch để tiến hành xử lý. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế cần phải đôn đốc việc tiêm vắc xin theo đúng quy định.

Ngoài ra, các cơ sở y tế địa phương cần tổ chức tập huấn cho toàn bộ nhân viên y tế để có thể khám, phát hiện và điều trị bệnh. Khi phát hiện có người mắc bệnh nhân viên y tế thông báo cho các Trung tâm Y tế cấp huyện, quận hoặc Thành phố để có biện pháp kịp thời xử lý.

Biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm virus cấp tính ở thần kinh trung ương. Đây là một bệnh thường gặp vào mùa hè đỉnh cao là tháng 6 và tháng 7, nhất là trẻ em chưa tiêm hoặc không tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh.

Biểu hiện của bệnh đó là sốt cao kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, nôn và nhức đầu. Đối với trẻ em thì thường mất ngủ, quấy khóc hay sốt li bì, cơ thể co giật, trương lực cơ và rối loạn thần kinh thực vật, tức là da lúc đỏ lúc lại xám, mạch nhanh và vã mồ hôi.

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh viêm não nguy hiểm. Để phòng tránh bệnh, cần giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, ngủ thì buông màn để tránh muỗi. Đặc biệt lưu ý không nên cho trẻ chơi gần các chuồng trại gia súc, gia cầm để tránh bị muỗi đốt.

Khi có các dấu hiệu như sốt cao cùng các triệu chứng hệ thần kinh tổn thương như trên thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế ngay để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm não Nhật Bản
Tiêm phòng vắc xin bệnh viêm não Nhật Bản

Để phòng bệnh, hơn hết là trẻ em nên tiêm vắc xin phòng bệnh, tiêm đủ liều. Tiêm đúng và đủ 3 mũi thì mới phòng được bệnh khoảng 90-95% trong vòng 3 năm. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi: tiêm 3 mũi tương ứng với lúc 1 tuổi, sau mũi một 2 tuần và sau mũi 2 khoảng 2 năm. Còn đối với trẻ chưa từng tiêm vắc xin và trên 5 tuổi thì sẽ tiến hành tiêm tương tự như khoảng cách trên.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *