Cảnh giác với bệnh viêm não Nhật Bản vào mùa hè

Cảnh giác với bệnh viêm não Nhật Bản vào mùa hè bởi mùa hè chính là đỉnh của dịch bệnh viêm não Nhật Bản nhất là vào tháng 7. Và Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh viêm não Nhật Bản khá cao so với các nước Đông Nam Á. Bệnh có thể để lại một số di chứng nặng nề thậm chí là tử vong.

Cảnh giác với bệnh viêm não Nhật Bản vào mùa hè
Bệnh viêm não Nhật Bản vào mùa hè gia tăng số lượng ca mắc bệnh

Bệnh viêm não Nhật Bản vào mùa hè gia tăng

Theo tin tức mới nhất, gần đây, tại khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận một trẻ 15 tuổi ở Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng mất ý thức do viêm não cấp. Biểu hiện của bệnh nhi đó là: đau đầu, sốt, nôn, bại cánh tay phải.

Đầu tiên, bệnh nhi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ sau đó chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Nghệ An rồi mới ra Bệnh viện Bạch Mai. Lúc này, tình trạng của trẻ đã rất nặng, ngủ li bì, không thể nhận biết, ngưng thở, nhịp tim, huyết áp bất thường.

Sau khi xét nghiệm cho thấy, trẻ mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Qua 2 ngày được điều trị tích cực, tình hình của trẻ đã được cải thiện nhưng phải chịu di chứng não nặng nề. Hiện trẻ đã được xuất viện và đang tập trị liệu phục hồi chức năng.

Trước đó, bệnh viện của tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cũng có 2 ca mắc bệnh viêm não Nhật Bản.

Bệnh viêm não Nhật Bản vào mùa hè ngày càng gia tăng số lượng ca mắc bệnh đặc biệt là trẻ em (chiếm 90% số ca mắc bệnh). Vì vậy, để phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, hãy đi tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản đúng và đầy đủ.

Cảnh giác với bệnh viêm não Nhật Bản vào mùa hè
Nguyên nhân gây bệnh viêm não Nhật Bản vào mùa hè chủ yếu là do muỗi Culex

Bên cạnh đó, để tránh bệnh viêm não Nhật Bản vào mùa hè, người dân cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu bởi nguyên nhân gây bệnh viêm não Nhật Bản là do muỗi Culex truyền từ động vật nhiễm bệnh sang người.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu bệnh viêm não Nhật Bản như: sốt cao đi kèm với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần đưa trẻ, người bệnh đến ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *