Triệu chứng bệnh Alzheimer và những biến chứng nguy hiểm

Alzheimer là một bệnh suy giảm trí nhớ thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay ngay cả những người trẻ tuổi cũng đã có những dấu hiệu của bệnh suy giảm trí nhớ. Người ta gọi chung đó là bệnh Alzheimer, một loại bệnh thoái hóa não nguyên phát, nguyên nhân chưa rõ ràng nhưng tựu chung đều có biểu hiện lâm sàng bằng việc mất trí từ ít sang nhiều và không phục hồi. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn một số biến chứng nguy hiểm và triệu chứng bệnh Alzheimer để mọi người có thể nắm rõ hơn về nó.

Triệu chứng bệnh Alzheimer

Triệu chứng bệnh Alzheimer có thể bắt đầu bằng sự rối loạn và mất trí nhớ nhẹ nhàng, nhưng dần dần sẽ dẫn đến sự suy giảm trí tuệ bất hồi phục nặng nề, tàn phá khả năng nhớ, lý luận, học tập và trí tưởng tượng của người bệnh.

Khi mắc bệnh, người bệnh có những triệu chứng bệnh Alzheimer sau:

– Hay quên liên tục và tăng dần: Người bệnh Alzheimer sẽ lâm vào tình trạng hay quên liên tục và tăng dần. Ban đầu có thể quên những sự việc mới diễn ra hoặc những việc đơn giản. Nhưng về sau triệu chứng quên cứ tồn tại và tăng dần.

Hay quên là một trong những triệu chứng bệnh Alzheimer
Hay quên là một trong những triệu chứng bệnh Alzheimer

– Bệnh nhân thường quên nội dung các cuộc nói chuyện, quên các đồ vật, đặt sai vị trí của chúng, thường đặt chúng không đúng theo logic và công dụng. Bệnh nhân thường quên tên bạn bè, rồi cuối cùng quên hẳn cả tên những người thân trong gia đình và tên các đồ vật thường dùng nhất, như cái lược, đồng hồ,…

– Gặp khó khăn trong việc suy nghĩ trừu tượng: Nhất là vấn đề các con số. Khó khăn trong tìm kiếm ngôn từ chính xác để diễn đạt. Thật là một thử thách lớn lao cho các bệnh nhân Alzheimer khi phải tìm kiếm các từ ngữ chính xác để diễn đạt những suy nghĩ của mình và ngay cả chỉ để hiểu kịp các cuộc nói chuyện. Việc đọc và viết cũng gặp khó khăn.

– Bị mất định hướng về thời gian và không gian: Họ không nhớ rõ ngày giờ, bị lạc trong chính ngôi nhà của mình. Sau cùng bệnh nhân hay đi lang thang ra khỏi nhà. Mất khả năng phân tích và suy xét, giải quyết các vấn đề xảy ra hàng ngày. Bệnh nhân Alzheimer giờ đây gặp phải trở ngại lớn trong việc thực hiện những công việc đòi hỏi phải có kế hoạch, những quyết định và suy xét.

– Thay đổi nhân cách: Người bệnh có tính khí thay đổi thất thường. Họ hoài nghi hết thảy mọi người, cố chấp và cách ly với xã hội. Lúc còn sớm, triệu chứng này có thể là phản ứng của người bệnh với tâm trạng thất vọng khi họ nhận thấy mình không thể kiểm soát được trí nhớ. Vì vậy mà trầm cảm hay đi đôi với bệnh Alzheimer. Mất ngủ cũng thường xảy ra. Khi bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân trở nên khó tính, hay kích động và cư xử không phù hợp.

Người bệnh sẽ dần dần thay đổi nhân cách
Người bệnh sẽ dần dần thay đổi nhân cách

– Điển hình, những người thân của bệnh nhân Alzheimer ghi nhận một sự thay đổi dần dần – không phải đột ngột. Đến khi bệnh tiến triển, các triệu chứng ngày càng nặng lên buộc bệnh nhân hoặc người nhà phải tìm đến sự giúp đỡ của thầy thuốc. Nhiều bệnh nhân Alzheimer cũng nhận ra rằng trí nhớ của mình có vấn đề, có thể sẽ rất nặng nề.

Quá trình bệnh lý xảy ra nhanh hay chậm tùy thuộc rất nhiều vào từng cá thể. Từ triệu chứng bệnh Alzheimer quên đơn giản đến lúc sa sút trí tuệ nặng nề có thể kéo dài 5 năm, nhưng cũng có người đến 10 năm hoặc lâu hơn.

Bệnh Alzheimer thường diễn tiến từ nhẹ đến vừa, đến nặng. Bệnh nhân còn ở giai đoạn nhẹ thường có thể sống một mình được và có thể xử lý công việc khá tốt. Ở giai đoạn vừa người bệnh sẽ gặp khó khăn lớn nếu không có người giúp đỡ, còn ở giai đoạn cuối thường không thể tự chăm sóc bản thân họ được.

Biến chứng của bệnh Alzheimer

Alzheimer có thể biến chứng thành rất nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó, người bệnh có thể tử vong do các bệnh kèm theo, như viêm phổi hoặc các nhiễm trùng khác.

Người bệnh Alzheimer có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm
Người bệnh Alzheimer có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm

Ở Alzheimer giai đoạn nặng, bệnh nhân mất tất cả các khả năng tự chăm sóc cho bản thân. Họ ăn uống khó khăn, không kềm chế hoặc không thể kiểm soát bước đi và thường đi lang thang khỏi nhà. Mất các khả năng kiểm soát này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như:

Viêm phổi: Khó nuốt thức ăn và các dịch uống làm bệnh nhân dễ hít các chất này vào phổi, gây ra viêm phổi hít.

Nhiễm trùng: Bệnh nhân thường đi tiểu không tự chủ nên phải đặt thông tiểu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường niệu, nếu không được điều trị sẽ càng nặng hơn, có thể đe dọa mạng sống bệnh nhân.

Ngã quỵ: Người bệnh thường bị mất định hướng và dễ dàng bị vấp ngã, làm tăng nguy cơ gãy xương. Hơn nữa, té ngã thường làm chấn thương đầu nặng, như xuất huyết nội sọ, bệnh nhân phải chịu phẫu thuật nằm viện dài ngày, càng làm tăng nguy cơ huyết khối trong não, tim, phổi, loét da do tư thế,… đe dọa nghiêm trọng tới mạng sống người bệnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *