Phòng tránh bệnh Parkinson, bạn nên biết?

Bệnh Parkinson (hay còn gọi là bệnh run chân tay) là bệnh lý liên quan đến sự thoái hóa của một nhóm tế bào thần kinh, đặc trưng bởi các triệu chứng, biểu hiện như: run, cứng đờ và cử động chậm chạp. Cho đến nay, chưa có cách điều trị hay loại thuốc điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh Parkinson?

Cách phòng tránh bệnh Parkinson hiệu quả

Tắm nắng thường xuyên để bổ sung đủ Vitamin D nhằm phòng tránh bệnh Parkinson

Theo kết quả nghiên cứu, nhóm người có hàm lượng vitamin D thấp nhất có nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng gấp 3 lần so với nhóm người có hàm lượng vitamin D cao nhất. Vitamin D có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh vốn thường mất đi ở những bệnh nhân Parkinson.

Phòng tránh bệnh Parkinson
Tắm nắng thường xuyên sẽ phòng tránh được bệnh Parkinson

Vitamin D là yếu tố cần thiết cho sức khỏe của xương, đồng thời cũng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh huyết áp, ung thư. Người lớn cần 600 IU vitamin D mỗi ngày, những người trên 70 tuổi cần 800 IU.

Hầu hết vitamin D được cơ thể tổng hợp khi tắm nắng, và lấy từ một số nguồn thực phẩm như cá hồi, cá trích, cá ngừ đóng hộp, sữa, nấm, gan nấu chín,…

Uống trà xanh hàng ngày giúp phòng tránh bệnh Parkinson

Thành phần chính của trà xanh là Polyphenol có tác dụng phòng ngừa bệnh Parkinson. Polyphenol là chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng chống bệnh tim mạch và ung thư.

Sử dụng cà phê hợp lý

Phòng tránh bệnh Parkinson
Sử dụng cà phê hợp lý sẽ ngăn ngừa được bệnh Parkinson

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, những người không uống cà phê có nguy cơ bị Parkinson cao hơn người uống cà phê 2-3 lần. Một lượng cà phê vừa phải còn giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, tổn thương gan, sỏi mật và bệnh Alzheimer. Vì vậy, nếu bạn có thói quen uống cà phê, 2-3 tách mỗi ngày là phù hợp. Tuy nhiên, một số người rất nhạy cảm với caffeine và nó có thể ảnh hưởng đến huyết áp hoặc rối loạn nhịp tim. Vì vậy, hãy căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mình để sử dụng lượng cà phê hợp lý. Đây cũng là một trong những cách phòng tránh bệnh Parkinson.

Tránh xa môi trường độc hại

Cách phòng tránh bệnh Parkinson tốt nhất là nên tránh môi trường độc hại nhất là các nguồn thuốc trừ sâu. Hãy rửa sạch các loại thực phẩm với nước và dùng nước rửa rau an toàn để loại bỏ các hóa chất, vi khuẩn trước khi sử dụng. Nếu có điều kiện, bạn nên tự trồng các loại rau, củ, quả cho gia đình.

Ngoài thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, việc phơi nhiễm hóa chất công nghiệp cũng làm tăng khả năng mắc bệnh Parkinson gấp 6 lần.

Ăn quả mọng giúp phòng bệnh Parkinson

Số liệu thu được cho thấy những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa Flavonoid có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson thấp hơn 40% so với những người đàn ông ăn ít thực phẩm giàu Flavonoid. Các nhà khoa học cũng nhận thấy, những người đàn ông ăn các loại quả mọng ít nhất 1 lần/tuần sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với những người đàn ông không ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không nhận thấy kết quả tương tự trên phụ nữ.

Phòng tránh bệnh Parkinson
Ăn nhiều quả mọng sẽ ngăn ngừa được bệnh Parkinson

Nhóm nghiên cứu phát hiện Anthocyanins, một loại chất Flavonoid có tác dụng phòng bệnh Parkinson hiệu quả nhất. Chất Anthocyanins có nhiều trong các loại quả mọng, như dâu tây, quả mâm xôi và một số loại rau quả khác như cà tím,…

Tập thể dục thường xuyên

Phòng tránh bệnh Parkinson
Tập thể dục sẽ phòng tránh được một số bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh Parkinson

Theo một thống kê của trường Đại học Harvard trên 48,000 người đàn ông cho thấy, hầu hết những người ít vận động sẽ phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh Parkinson lên tới 50% so với những người siêng vận động. Vận động thường xuyên không chỉ giúp phòng ngừa bệnh Parkinson mà còn giúp cải thiện sức khỏe và phòng chống nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Với cách phòng tránh bệnh Parkinson mà viêm não chia sẻ, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *