Phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi như thế nào?

Bệnh Alzheimer (hay còn gọi là bệnh mất trí nhớ) là bệnh người già, người cao tuổi, khiến cho não bộ nhanh chóng bị thoái hóa, mất trí nhớ, quên mọi thứ. Hiện nay, nguyên nhân gây nên bệnh chưa được xác định chính xác do đó việc điều trị vẫn còn hạn chế. Vì vậy phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi là hết sức cần thiết.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
Phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi như thể nào?

Phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi như thế nào là hiệu quả?

Để phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi, bạn chỉ cần thực hiện theo 7 nguyên tắc dưới đây.

1. Duy trì luyện tập thể chất và tinh thần một cách liên tục

Cách phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi tốt nhất là duy trì một chế độ luyện tập thể dục thường xuyên. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp lưu thông máu và dưỡng chất đến cho não một cách tốt hơn, giúp mô não khoẻ mạnh và tăng cường khả năng chống chọi với bệnh tật.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
Duy trì một chế độ thể dục, thể thao là cách phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi tốt nhất

Ngoài ra, hoạt động thể chất, luyện tập thể thao còn làm tăng các “tiếp hợp” của hàng triệu tế bào não, giúp não làm tốt các chức năng thần kinh vốn có. Vì lý do trên, giới chuyên môn khuyến cáo, mọi người, đặc biệt là nhóm người trung tuổi và người cao tuổi nên luyện tập thể thao đều đặn, nên đi bộ, chạy bộ từ 30 – 60 phút mỗi ngày hoặc leo cầu thang, sử dụng xe đạp thay vì dùng các phương tiện giao thông cơ giới.

2. Giáo dục

Giáo dục ở đây rất đa dạng và nhờ giáo dục con người có thêm kiến thức, trong đó có cả kiến thức phòng bệnh cho chính bản thân. Qua giáo dục, con người tiếp nhận nhiều thông tin về phòng ngừa bệnh và giúp não thêm tinh tường.

Cũng nhờ học suốt đời nên bộ óc con người liên tục thích nghi với cái mới, không bị trì trệ và suy giảm.

Ví dụ, những người cao tuổi thường xuyên dùng máy tính làm việc, vào mạng đọc truyện, xem thông tin, làm việc trí óc hoặc chơi cờ, làm thơ… thì đầu óc minh mẫn hơn nhóm người không có thói quen này.

3. Kiểm soát stress

Phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
Kiếm soát stress để phòng ngừa bệnh Alzheimer

Để phòng ngừa bệnh Alzheimer hãy kiểm soát stress. Bởi stress là thủ phạm gây ra rất nhiều phiền toái cho sức khỏe con người, kể cả việc làm tăng bệnh Alzheimer. Cơ chế gây bệnh của stress rất phức tạp và khi stress tăng cao, cơ thể bài tiết quá nhiều Cortisol, hoóc-môn làm teo vùng hải mã của não, nơi đảm nhận việc xử lý trí nhớ và giúp não phát triển, nhất là khi có quá nhiều stress, não sẽ trở nên rối loạn và làm cho suy giảm trí nhớ.

4. Chế độ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một cách phòng ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả. Bởi chế độ dinh dưỡng đóng vai trò không nhỏ trong việc tăng cường thể lực, sức đề kháng của cơ thể, sự dẻo dai và bổ sung các chất cho cơ thể và nhất là giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy những người ăn nhiều mỡ động vật thì càng dễ mắc bệnh Alzheimer.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
Chế độ dinh dưỡng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bên cạnh đó, khi về già cần cung cấp thêm nhiều thực phẩm chứa Canxi và Glucosamin là những hợp chất chính giúp xương chắc khỏe, giảm loãng xương và các bệnh về khớp.

5. Tránh xa Nicotin

Phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
Tránh xa Nicotin để bảo vệ sức khỏe

Nhiều nghiên cứu khoa học phát hiện thấy Nicotin là thủ phạm triệt tiêu trí nhớ con người. Cơ chế gây triệt tiêu này rất phức tạp mà khoa học chưa khám phá hết. Những người hút thuốc lá và cả những người sống trong môi trường có khói hút thuốc lá (gọi là hút thuốc thụ động) có tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer cao gấp 2 lần những người sống trong môi trường bình thường không có khói thuốc.

6. Bổ sung vitamin E

phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
Bổ sung vitamin E để phòng ngừa bệnh Alzheimer

Theo nghiên cứu cho thấy, có thể phòng ngừa được bệnh Alzheimer bằng vitamin nhất là vitamin E. Bởi vitamin E có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ ở con người trong đó có bệnh Alzheimer, bởi đây là nguồn chống oxy hóa rất tiềm ẩn. Về nguyên tắc, chất chống oxy hóa (Antioxidant) có tác dụng làm trung hòa hiệu ứng bất lợi của các gốc tự do (sản phẩm phụ của các quá trình xử lý diễn ra trong cơ thể). Các gốc tự do mang theo Electron làm tổn thương Protein có trong não và trong các bộ phận khác của cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Các chất chống oxy hóa có sẵn trong cơ thể thường xuyên làm nhiệm vụ trung hòa các gốc tự do nhưng nếu được bổ sung vitamin E thì cơ chế trên lại càng hiệu quả và làm giảm bệnh.

7. Sử dụng nhóm thuốc NSAIDs

NSAIDs (Non-Steroidal anti-inflamamatory drugs) là nhóm thuốc kháng viêm và giảm đau thường được bác sĩ kê đơn giảm đau cho người bệnh, từ đau đầu, đau lưng cho đến đau xương khớp. Theo nghiên cứu do các chuyên gia ở ĐH Y khoa Harvard, Mỹ, thực hiện thì nhóm mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nếu dùng nhóm thuốc này có khả năng giảm được tới 50% rủi ro mắc bệnh Alzheimer.

Trong thực tế, những người đã mắc bệnh Alzheimer nếu dùng Aspirin hoặc các thuốc NSAIDs khác thì khả năng ngôn ngữ và các chức năng thần kinh được cải thiện rõ rệt và tổng thể, trí nhớ được tăng cường, minh mẫn hơn so với nhóm người không dùng nhóm thuốc này.

Trên đây là 7 nguyên tắc phòng ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả mọi người nên biết đặc biệt là người cao tuổi để phòng tránh và cải thiện sức khỏe bản thân.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *