Bệnh Alzheimer là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Alzheimer là bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất hiện nay. Bệnh thường xảy ra chủ yếu ở người già, người cao tuổi hơn so với người trẻ tuổi. Vậy bệnh Alzheimer là gì? Triệu chứng và cách điều trị ra sao?

Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Để hiểu rõ hơn về bệnh Alzheimer, trước hết chúng ta cần biết bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65.

Tỷ lệ bệnh Alzheimer ở người trên 65 tuổi là khoảng 5% và ở nhóm người trên 85 tuổi là 20%. Về lâm sàng, trạng thái mất trí tiến triển thường khởi đầu bằng rối loạn trí nhớ, các rối loạn ngôn ngữ, rối loạn hoạt động, rối loạn trí tuệ.

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer là gì?

Hiện nay, chưa có một nguyên nhân chính xác nào được xác định gây ra bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, một số giả thiết cho rằng, sự tích tụ các protein cùng họ với Amyloid Beta dẫn đến hình thành các “đám rối sợi thần kinh” bên trong tế bào thần kinh. Các vi ống tế bào tan rã làm chết tế bào dẫn đến hỏng hệ thống hoạt động của hệ thần kinh.

Một giả thuyết khác là sự phá hủy Myelin trong quá trình lão hóa dẫn đến giảm khả năng dẫn truyền trong trục thần kinh dẫn đến phá hủy các nơron.

Ngoài ra, một nguyên nhân có thể kể đến là do rối loạn quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa trong cơ thể.

Triệu chứng bệnh Alzheimer là gì?

Triệu chứng điển hình của bệnh Alzheimer là quên tên như: lãng quên tên (tên bố, mẹ, vợ, con…) lặp đi, lặp lại nhiều lần trong ngày thậm chí có triệu chứng quên tên của mình.

bệnh Alzheimer
Triệu chứng của bệnh Alzheimer là hay quên

Bên cạnh đó, còn có triệu chứng biểu hiện: hay ghi chép lặt vặt (tạo tiền đề để nhớ).

Ngoài ra, còn có những dấu hiệu như: tìm mọi cách để phủ nhận những sa sút trí nhớ của mình, gọi điện cho người thân nhiều lần (gọi xong lại quên, gọi lại) thậm chí là lẫn lộn các đồ vật, nhầm ngày, tháng, năm.

Các triệu chứng toàn phát

Mất trí nhớ: là triệu chứng đầu tiên và xuất hiện rất sớm, ngày càng nặng và không hồi phục. Bệnh nhân thường mất trí nhớ gần (quên những sự vật mới xảy ra). Dần dần họ quên ngày, tháng, quên tên vợ con của mình. Khi ra khỏi nhà thì quên đường về, quên rửa mặt, quên cài cúc áo, quên mặt vợ (hoặc chồng) của mình.

Rối loạn ngôn ngữ

Triệu chứng rối loạn ngôn ngữ là gì? Đó là biểu hiện sớm và khó tìm từ để biểu hiện ý tưởng. Họ khó phát âm, nói không trôi chảy sau đó mất ngôn ngữ, nói xong nhưng không hiểu mình vừa nói gì.

Rối loạn phối hợp động tác

Rối loạn phối hợp động tác là gì? Tức là, bệnh nhân không chú ý đến trang phục, mặc quần áo rất khó khăn, khó thực hiện được công việc hàng ngày. Bệnh nhân yếu cơ, run, hay bị chuột rút vì vậy ảnh hưởng đến các công việc vệ sinh cá nhân như tắm, rửa, thay quần áo…

Rối loạn chức năng nhận thức

Triệu chứng rối loạn chức năng nhận thức là gì? Chính là việc rối loạn trí nhớ và dẫn đến rối loạn khả năng nhận thức. Người bệnh có rối loạn khả năng định hướng không gian, thời gian, mất khả năng tính toán đơn giản, mất khả năng đánh giá…

Điều trị bệnh Alzheimer

Các biện pháp điều trị chung

Cách điều trị bệnh tốt nhất là tạo môi trường tâm lý xã hội cho người cao tuổi. Không nên thay đổi chỗ ở, tạo điều kiện cho họ tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời, câu lạc bộ người cao tuổi.

Điều trị bệnh Alzheimer bằng cách tạo môi trường cho người cao tuổi
Điều trị bệnh Alzheimer bằng cách tạo môi trường sinh hoạt tập thể

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng như canxi, phospho. Đây cũng là một trong những cách điều trị, cách chữa bệnh Alzheimer.

Và để cách điều trị được hiệu quả, bệnh nhân nên tránh lạm dụng rượu, thuốc lá. Ngoài ra, còn có thể phòng ngừa bệnh Alzheimer bằng các loại vitamin.

Điều trị các bệnh kết hợp như bệnh phổi, phế quản, bệnh tim mạch, đái tháo đường…

Cách điều trị bằng thuốc

Các chất Cholinergic: Rivastigmine (Exelon) là một chất ức chế men Acetylcholinesterase, thuốc có tác dụng chọn lọc trên enzym đích ở hồi hải mã và vỏ não, những vùng này bị ảnh hưởng nhiều nhất trong bệnh Alzheimer. Thuốc Exelon nói chung dung nạp tốt, nhưng vẫn có vài tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, chậm nhịp tim.

Ngoài ra, còn sử dụng các thuốc như Nivalin, Gliatylin cũng cho kết quả khả quan. Các thuốc trên chỉ có tác dụng làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer chứ không điều trị khỏi bệnh.

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác đi kèm thì cần điều trị bằng các thuốc chống trầm cảm (nhóm SSRI) và thuốc an thần (thuốc an thần mới). Việc điều trị này phải do bác sỹ chuyên khoa tâm thần đảm nhiệm. Liều thuốc chỉ dùng bằng 1/3 đến 1/2 liều người lớn thông thường. Khi bệnh nhân có kích động, trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác nặng thì phải nhập viện điều trị.

Trên đây là những thông tin về bệnh Alzheimer là gì, nguyên nhân do đâu, triệu chứng thế nào và cách điều trị ra sao mà mọi người nên biết, hãy giữ lối sống khoa học, thói quen tập thể dục thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh và có trí nhớ minh mẫn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *