Nắng nóng – Cảnh giác với bệnh viêm não, viêm màng não

Mùa hè chính là thời gian thuận lợi để mầm bệnh sinh sôi và phát triển. Đặc biệt, thời tiết oi bức, nắng nóng – Cảnh giác với bệnh viêm não, viêm màng não.

Nắng nóng - Cảnh giác với viêm não, viêm màng não
Thời tiết nắng nóng khiến khả năng mắc bệnh viêm não, viêm màng não cao

Tuy là 2 bệnh khác nhau nhưng viêm não và viêm màng não lại có những triệu chứng tương tự nhau. Viêm não là bệnh nhiễm trùng thần kinh cấp tính do virus xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương để hoại tử nhu mô não. Còn viêm màng não là viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống do vi trùng hoặc siêu vi trùng gây nên.

Điểm khác biệt giữa viêm não và viêm màng não đó là viêm màng não chưa thực sự viêm vào tới não bộ và thường gặp ở người lớn hơn còn viêm não thì thường xảy ra ở trẻ em.

 Thời tiết nắng nóng khiến bệnh viêm não, viêm màng não gia tăng

Thời tiết nắng nóng khiến cho cả trẻ em và người lớn đều không thích ứng kịp, ăn kém đi, ngủ ít hơn, đổ mồ hôi, mất nước,… làm cơ thể mệt mỏi khiến sức đề kháng giảm. Vì thế, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng thông qua đường tiêu hóa, hô hấp đặc biệt là viêm não, viêm màng não.

Không những thế, thời tiết nắng nóng chính là thời điểm thuận lợi nhất để cho muỗi phát triển. Mà muỗi lại là trung gian gây nên các bệnh truyền nhiễm như: viêm não Nhật Bản,…Ngoài ra, nắng nóng kéo dài còn làm gia tăng các bệnh về tai, mũi, họng. Đây chính là nguyên nhân làm gia tăng số lượng người mắc bệnh viêm não và viêm màng não.

Phòng tránh bệnh viêm não, viêm màng não trong mùa hè nắng nóng

Dưới đây là những điều cần biết để có thể phòng tránh bệnh viêm não, viêm màng não:

– Tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh trước khi ăn, ăn chín, uống sôi đặc biệt là tiêm phòng vắc xin viêm não để phòng bệnh hiệu quả nhất.

Nắng nóng - Cảnh giác với viêm não, viêm màng não
Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh viêm não, viêm màng não tốt nhất

– Nên hạn chế cho trẻ nhỏ ra ngoài chơi khi thời tiết nắng nóng.
– Khi bị mất nước và điện giải nhiều thì nên bù nước và điện giải bằng đường uống như túi bột Orazon.
– Đặc biệt, hạn chế thay đổi sự đột ngột giữa môi trường nóng và lạnh, không ngồi dưới điều hòa quá lạnh, làm việc trong một khoảng thời gian dài giữa thời tiết nắng nóng.
– Hạn chế uống nước đá để tránh bị viêm họng, không nên tắm đột ngột khi đang còn nhiều mồ hôi,…

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *