Cấp cứu tai biến mạch máu não chỉ bằng một vài cách đơn giản

Cuộc đời sinh có hạn, tử bất kỳ”, có 2 triệu chứng của bệnh tai biến sẽ ngay lập tức cướp đi sinh mạng của con người: đó là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, việc cấp cứu tai biến mạch máu não sớm là vô cùng đáng chú trọng. Do khoảng thời gian đầu sau khi cơn đột quỵ xảy ra, là thời điểm quyết định hỗ trợ cứu sống người bệnh cũng như giảm thấp nhất khả năng tàn tật cho bệnh nhân. Chỉ với ba cách cấp cứu tai biến mạch máu não sau bạn có thêm cơ hội giành lại mạng sống từ tử thần.

1. Uống ngay hai viên thuốc aspirin để cấp cứu tai biến mạch máu não

Theo các kết quả nghiên cứu, mỗi năm aspirin có thể cứu sống hàng triệu người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và người bệnh tai biến mạch não thuốc cũng giảm khả năng tái phát ở những người bệnh tai biến đã có tiền sử bệnh tim mạch và đột quỵ cũ. Các Hội Tim mạch trên thế giới đều khuyến cáo các bác sĩ kê aspirin cho những người mắc bệnh tai biến.

8 triệu người Mỹ lớn tuổi không có bệnh tai biến dùng aspirin thường xuyên, và vấn đề hiệu quả của aspirin đối với người bệnh tai biến là rất quan trọng.

Cấp cứu tai biến mạch máu não kịp thời bằng 2 viên aspirin
Cấp cứu tai biến mạch máu não kịp thời bằng 2 viên aspirin

Thông thường người bệnh tai biến không có triệu chứng đau, do đó khi đã ngủ thì họ sẽ không bao giờ thức dậy được nữa. Nếu bạn may mắn phát hiện mình có bất kỳ triệu chứng nào như mô tả ở trên, hãy ngay lập tức sử dụng hai viên aspirin (luôn để sẵn trên đầu giường) cho thuốc tan ra, sau đó uống thêm một ít nước.

Sau đó, bạn phải ngay lập tức được đưa đi cấp cứu, đồng thời thông báo ngay với bác sĩ là bạn vừa uống hai viên thuốc aspirin. Trong khi chờ đợi xe tới, bạn hãy ngồi dựa trên một vật dụng nào đó như ghế hoặc ghế sofa. Khi đến bệnh viện các bác sĩ sẽ nắm rõ tình trạng của bạn và đưa ra cách cấp cứu tai biến mạch máu não phù hợp nhất.

2. Một cây kim để cấp cứu đột quỵ

Khi bị đột quỵ, các mao mạch não bị vỡ, bệnh nhân đột nhiên sẽ cảm thấy đau đầu nặng, cơ thể mất thăng bằng và ngã đổ xuống đất. Bất kể là người bệnh đang ở đâu, nhà tắm, nhà bếp, văn phòng, hãy giữ cho cơ thể họ nằm yên không động đậy.

Bởi vì nhúc nhích sẽ làm mạch máu vỡ nặng hơn. Giữ bệnh nhân trong một tư thế ổn định. Nếu bệnh nhân không tự ngồi vững được, bạn hãy cho họ ngồi vào lòng bạn, giữ yên tư thế ngồi như vậy, tránh không để cho bệnh nhân ngã thêm một lần nữa.

Khi đã ngồi yên, bạn bắt đầu tiếp tục hỏi người bệnh xem họ cảm thấy như thế nào. Nếu người bệnh không nói được, ú ớ mắt miệng méo lệch, chảy nước dãi và các triệu chứng khác, bạn phải ngay lập tức thực hiện 2 động tác sau đây.

Một là gọi cấp cứu hoặc sự giúp đỡ của người xung quanh càng nhanh càng tốt. Hai là tìm một vật dụng là chiếc kim nhọn, tốt nhất là kim sạch, hoặc dùng bật lửa đốt đầu kim, hoặc dùng nước bọt rửa kim thật sạch, thậm chí bạn có thể dùng răng cắn lên 10 đầu ngón tay của bệnh nhân, làm sao để tay chảy ra một vài giọt máu. Nếu máu không thể tự chảy thì bạn có thể chích thủng da tay rồi bóp mạnh nặn máu chảy ra. Lưu ý là cả 10 đầu ngón tay đều phải làm cho chảy máu như vậy.

Kim nhọn để cấp cứu khi đột quỵ
Kim nhọn để cấp cứu khi đột quỵ

Tiếp sau đó, trong lúc chờ đợi xe cấp cứu, bạn có thể dùng ngón tay với một lực tương đối mạnh, vuốt vành tai người bệnh từ trên xuống dưới. Dùng kim nhọn chích 2 lỗ cho chảy một vài giọt máu ở thùy tai, chờ ít phút sau, có thể là xe cấp cứu chưa đến thì bệnh nhân đã có biểu hiện hồi tỉnh trở lại. Bệnh nhân sẽ bắt đầu hồi phục trạng thái cơ miệng, cơ mắt, giảm tình trạng bị méo lệch (không méo mồm nữa).

Đợi bệnh nhân đã cảm thấy mọi thứ trở lại bình thường mới đưa đến bệnh viện. Nếu bỏ qua các bước cấp cứu tai biến mạch máu não này mà ngay lập tức đưa đi bệnh viện, việc di chuyển và rung lắc trên đường chính là nguyên nhân làm cho mạch máu vỡ nghiêm trọng hơn.

3. Một ly nước lọc kịp thời cũng giúp thoát án tử

Nếu bạn là người có tiền sử bệnh tim, hãy tập cho mình thói quen uống nước trước khi đi ngủ, và sử dụng một cốc nước để sẵn trong phòng ngủ. Vật dụng này là để phòng khi bị đau đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và các bệnh khác liên quan đến tim mạch thì có thể “giải cứu” kịp thời.

Một ly nước lọc kịp lúc khi tai biến sẽ cứu mạng sống của bạn
Một ly nước lọc kịp lúc khi tai biến sẽ cứu mạng sống của bạn

Đây là những bệnh gây ra bởi độ nhớt máu quá cao. Trong khi ngủ sẽ xuất hiện hiện tượng cơ thể đổ mồ hôi, mất nước, dẫn đến giảm lượng nước trong máu, làm cho độ nhớt máu tăng cao hơn bình thường.

Vì thế, nếu bạn uống một ly nước trước khi đi ngủ, nó có thể làm giảm độ nhớt máu, giảm nguy cơ bệnh tai biến tái phát. Hoặc nếu khi tỉnh dậy cảm thấy khó chịu, hãy uống ngay cốc nước và nghỉ một lúc trước khi ra khỏi giường.

Tai biến mạch máu não được xem là một trong số các căn bệnh gây nên tỷ lệ tử vong và tàn tật hàng đầu. Nhiều bệnh nhân mắc chứng tai biến sau đột quỵ trở nên buồn bã và sống lo âu hơn.

Vì thế, chúng ta cần tìm hiểu, phòng tránh bệnh tai biến này từ đầu và nắm vững các cách cấp cứu tai biến mạch máu não kịp lúc để cứu người bệnh tai biến trong những thời điểm mấu chốt nhất. Chuẩn bị sẵn hiểu biết và kỹ năng có ích cho mình thì không bao giờ là dư thừa cả bạn nhé.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *