Các cách phòng bệnh đột quỵ và tai biến hiệu quả

Bệnh đột quỵ nguy hiểm gây tử vong và tàn phế rất cao, do đó chúng ta cần có biện pháp phòng bệnh tốt nhất, để bệnh không xảy ra và nguy hiểm đến tính mạng con người. Sau đây là các cách phòng bệnh đột quỵ, tai biến hiệu quả.

Các cách phòng bệnh đột quỵ và tai biến

– Kiểm soát trị số huyết áp, điều trị tốt bệnh cao huyết áp cao, vì nếu bị cao huyết áp, dễ gây đứt mạch máu não dẫn đến tai biến mạch máu não.

– Kiểm soát đường huyết, phòng và điều trị tiểu đường, vì khi bị bệnh tiểu đường, có thể gây xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến thiếu máu ở não, gây bệnh đột quỵ não. Kiểm soát cholesterol rong máu, phòng và điều tị bệnh mỡ máu cao, bệnh đa hồng cầu vì những bệnh này có thể gây cơn thiếu máu não hay nhũn não.

– Bỏ hoặc không hút thuốc lá, vì thuốc lá là nguy cơ chính dẫn đến bệnh đột quỵ não dù chỉ ở tuổi trung niên.

Không hút thuốc lá chính là cách phòng bệnh đột quỵ và tai biến hiệu quả
Không hút thuốc lá chính là cách phòng bệnh đột quỵ và tai biến hiệu quả

– Thay đổi lối sống khoa học hơn: Tránh lối sống tĩnh tại, ít vận động, tăng cường tập thể dục đều đặn, phù hợp với sức khỏe. Có thể tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, thiền, yoga…

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, điều trị các bệnh lý như: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, các bệnh lý tim mạch như bệnh mạch vành, rung nhĩ, bệnh van tim…

– Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Không ăn nhiều mỡ, nhiều chất ngọt, tinh bột; nên ăn nhiều rau, củ, trái cây giàu các chất chống oxy hóa, chống gốc tự do giúp bảo vệ và tăng cường hoạt động của não và tim.

Ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe bản thân
Ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe bản thân

– Ngoài ra cần chú ý:

+ Không được tắm khuya hoặc ở nơi gió lùa, đặc biệt với người cao huyết áp.

+ Không được di ra ngoài trời lạnh quá, hoặc nóng quá.

+ Không được căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh, hay mất ngủ kéo dài.

+ Không được vận động thể lực quá mức, mang vác vật nặng, chơi thể thao quá sức.

Hãy thực hiện nếp sống lành mạnh, chăm chỉ tập thể dục thể thao đều đặn chính là cách phòng bệnh đột quỵ hiệu quả nhất đó.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *