Tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì?

Như chúng ta đã biết, thực phẩm, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng quyết định đến sức khỏe tốt hay không tốt của chúng ta. Với một chế độ ăn uống, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh mau khỏi hơn. Và tai biến mạch máu não cũng không ngoại lệ. Vậy bệnh tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì?

Tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì?
Tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì?

Trong quá trình điều trị tai biến mạch máu não, người nhà nên chăm sóc bệnh nhân cẩn thận, tỉ mỉ hơn cũng như chuẩn bị các khẩu phần ăn để người bệnh mau khỏe hơn.

Tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì, bạn có biết?

Chế độ ăn cho người tai biến có vai trò quyết định đến sức khỏe của bệnh. Vì thế, việc biết bệnh nhân tai biến tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì là cần thiết.

Bệnh nhân tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Ăn gì tốt cho bệnh nhân bị tai biến? Đó là câu hỏi mà không ít người quan tâm. Bệnh tai biến ở người cao huyết áp xảy ra phổ biến hơn so với tai biến ở người trẻ tuổi.

Theo khuyến cáo của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), chế độ ăn cho người tai biến, đột quỵ cần phải được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và cân bằng giữa protein, chất béo và Carbonhydrate. Vậy đó là những loại thực phẩm gì?

Các loại cá:thực phẩm có hàm lượng các loại axit béo không bão hoà, tham gia tích cực vào phản ứng sinh hoá trong cơ thể vì chúng chứa cholesterol tốt và làm giảm lượng cholesterol xấu, trong đó bao gồm cả những mảng xơ vữa động mạch.

Những vitamin và khoáng chất: các chất này có ở trong hoa trái cũng như rau xanh rất nhiều. Việc cung cấp một số thực phẩm này trong thực đơn mỗi ngày sẽ làm giảm áp huyết, hạ nguy cơ bị tử vong và tốt cho người bị tai biến.

Tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì
Vitamin và khoáng chất có trong rau xanh rất tốt cho người bị tai biến

Người bị tai biến nên ăn gì? Đó là trái cây tươi bởi trái cây chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxi hoá khác, rất tốt cho người bị tai biến.

Bệnh tai biến mạch máu não không nên ăn gì?

Bên cạnh việc cung cấp một số dưỡng chất bắt buộc cho người bệnh thì ở trong chế độ ăn uống cũng nên tránh các loại đồ ăn làm tăng cao khả năng gây bệnh lý. Một số loại thức ăn mà bệnh nhân bị tai biến không nên ăn gồm:

Muối: đây là loại gia vị cần thận trọng bởi muối vào máu sẽ hấp thụ nước gây tăng huyết áp. Do vậy thức ăn cho người sau đột quỵ kiêng dùng muối hoặc với lượng muối rất ít nhạt hơn với người khoẻ mạnh bình thường.

Tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì
Người bị tai biến nên hạn chế ăn muối

Một trong những nguyên nhân gây tai biến là sử dụng các chất kích thích như: bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng,…Vì vậy, bệnh nhân bị tai biến nên hạn chế dùng bia, rượu,…để bệnh mau khỏi.

Bệnh nhân tai biến mạch máu não không nên ăn gì? Đó chính là lipid động vật. Bởi lipit động vật làm tăng khả năng gây ra tình trạng tai biến và sẽ ảnh hưởng không ít tới quá trình điều trị.

Để tốt cho người bệnh cũng như giúp người bệnh sau tai biến mạch máu não mau khỏe, bạn cần cẩn trọng trong việc sắp xếp thực đơn, chế độ ăn mỗi ngày. Nên nắm rõ, bệnh tai biến nên ăn gì và không nên ăn gì.

Chế độ nghỉ ngơi khoa học

Ngoài việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh, các vận động nhẹ nhàng cũng như chế độ nghỉ ngơi khoa học sẽ đẩy lùi được 1 số tác nhân gây bệnh và sự phát triển của căn bệnh tai biến mạch máu não.

Về chế độ ngủ nghỉ thì ngủ nghỉ điều độ, không làm việc nặng, tốt nhất là sinh hoạt trong không gian gia đình, không nên đi xa. Hàng ngày đi lại trong nhà và sân vườn, nếu đi ra ngoài thì đi gần và có người khoẻ mạnh đi cùng. Có thể làm những việc nhẹ nhàng trong nhà, cũng không nên nằm nhiều, buổi trưa nằm ngủ 30-60 phút. Buổi tối nằm ngủ từ 10h đến 6h sáng. Khi ngủ dậy không nên bỏ hết chăn ngay mà bỏ chăn và dậy từ từ để cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

Nên vận động nhẹ nhàng cơ thể bằng các bài tập khoảng 15 – 20 phút vào buổi sáng ở chỗ khuất gió, hết sức tránh gió lùa. Tạo tâm lý vui vẻ, thư giãn hàng ngày. Về chế độ sử dụng thuốc, tuyệt đối sử dụng thuốc đúng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa tim mạch.

Với bài viết chia sẻ, bệnh nhân tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân đồng thời chúc bệnh nhân mau khỏe.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *