Bệnh nhân bị chấn thương sọ não nên ăn gì?

Nguyên nhân chấn thương sọ não chủ yếu là do tai nạn như tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay do vấp té từ trên cao xuống,…Để bệnh nhân phục hồi chức năng như bình thường cũng như phục hồi sức khỏe nhanh chóng, bạn cần biết bệnh nhân bị chấn thương sọ não nên ăn gì?

Bệnh nhân bị chấn thương sọ não nên ăn gì?
Bệnh nhân bị chấn thương sọ não nên ăn gì?

Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi sau chấn thương sọ não. Thực phẩm cung cấp cho bệnh nhân những chất thiết yếu để có thể phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Bệnh nhân bị chấn thương sọ não nên ăn gì để phục hồi sức khỏe?

Theo các chuyên gia cho biết, cách chăm sóc bệnh nhân bị chấn thương sọ não tốt nhất là nên bổ sung những thực phẩm , chế độ dinh dưỡng cùng các chất dinh dưỡng càng sớm càng tốt. Bởi khi cung cấp các chất dinh dưỡng sớm thì nhờ vào đó não bộ và cơ thể sẽ được phục hồi nhanh hơn. Mặt khác, nếu cơ thể nạn nhân được nhận ít Calorie thì tần suất tử vong sẽ cao hơn. Tuy nhiên, việc bổ sung chất dinh dưỡng, liều lượng và cách thức truyền vào cơ thể như thế nào thì phải theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Dưới đây là danh sách những chất dinh dưỡng thiết yếu cho người bị chấn thương sọ não:

Omega-3

Chấn thương sọ não nên ăn gì
Omega-3 rất tốt cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não

Bổ sung Omega-3 rất hữu ích cho bệnh nhân ngay sau khi chấn thương và trong khoảng thời gian dài chờ hồi phục. Nó giúp bảo vệ dây thần kinh khỏi bị hư hại nhiều hơn. Vì vậy, theo các chuyên gia cho rằng, bệnh nhân bị chấn thương sọ não nên ăn các loại thực phẩm giàu Omega-3 như: quả óc chó, dầu cá, cá, dầu hạt lạnh, tảo,…

Amino Acid

Protein vốn được sử dụng cho sự tăng trưởng, sửa chữa, duy trì chức năng cho hầu như tất cả mô trong cơ thể và được “biên soạn” bởi các Amino Acid. Các Amino Acid trong não có liên quan mật thiết trong việc duy trì ở mức bình thường những chất dẫn truyền thần kinh trong não. Nhiều nhà nghiên cứu ở ĐH Y khoa Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện rằng các Amino Acid như : Leucine, Isoleucine, Valine sẽ bảo toàn chức năng nhận thức ở những con chuột bị chấn thương não. Vì vậy, bệnh nhân bị chấn thương sọ não nên ăn những thực phẩm có nguồn Amino Acid dồi dào nhờ vào những protein có ở thịt gà nạc, cá, các loại đậu que, đậu đũa, đậu Hà Lan…

Những loại thực phẩm khác

Bệnh nhân bị chấn thương não nên ăn nhiều trái cây, rau cải… Đồng thời, kiêng ăn những loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, các chất béo Hydrogen hóa, Sodium (Natri) vì những loại thực phẩm này càng làm tăng tần suất rủi ro bị đột quỵ.

Đặc biệt lưu ý: bệnh nhân bị chấn thương sọ não nên ăn những loại thức ăn giàu vitamin và khoáng tố, một vài loại dưỡng chất vô cùng quan trọng cho chức năng của não như Choline. Bởi nó rất quan trọng cho việc hình thành các chất dẫn truyền thần kinh. Chất dẫn truyền thần kinh là những chất giúp truyền đi tín hiệu ở não. Choline được tìm thấy nhiều ở trứng, đậu phộng…

Nước

Chấn thương sọ não nên ăn gì
Nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân bị chấn thương sọ não

Nước có vai trò vô cùng quan trọng với những bệnh nhân bị chấn thương não. Một nghiên cứu được công bố trong chuyên san Brain Mapping số tháng 1-2011 cho thấy tình trạng mất nước làm thay đổi cấu trúc vật lý của não. Mất nước cũng làm suy yếu chức năng não, làm cho bệnh nhân khó tập trung và cảm thấy chậm chạp. Tuy nhiên, liều lượng nước cần tiêu thụ mỗi ngày cho một bệnh nhân bị chấn thương não cần phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Với bài viết, bệnh nhân bị chấn thương sọ não nên ăn gìviemnao.com chia sẻ, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn hoặc người thân có một sức khỏe tốt và sớm khỏe phục hồi sau chấn thương sọ não.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *