Viêm não cấp ở trẻ em – Triệu chứng và cách phòng ngừa

Viêm não cấp là tình trạng viêm cấp tính não bộ, bệnh có tỷ lệ tử vong và di chứng rất cao, nguyên nhân do một số loại virus gây ra. Virus có thể xâm nhập vào não bộ qua đường máu (do muỗi chích), theo đường tiêu hóa (do virus đường ruột) hoặc theo đường hô hấp và gây viêm não cấp.

Các loại viêm não cấp phổ biến ở trẻ em

Viêm não Nhật Bản: Là tình trạng viêm não cấp do virus viêm não Nhật Bản gây ra. Virus gây viêm não Nhật Bản truyền sang người từ heo, chim có mang mầm bệnh qua trung gian truyền bệnh là muỗi. Muỗi Culex tritaeniorhynchus hút máu heo hoặc chim có chứa virus, sau đó chích người và truyền virus gây bệnh cho người.

Viêm não Nhật Bản là một loại của viêm não cấp
Viêm não Nhật Bản là một loại của viêm não cấp

Viêm não do virus đường ruột (Enterovirus) là tình trạng viêm não bộ do Eterovirus. Virus xâm nhập vào não từ đường tiêu hóa do chúng ta ăn phải thức ăn, thức uống có chứa virus gây bệnh.

Bệnh viêm não cấp thường gặp ở trẻ em (trên 90%). Viêm não Nhật Bản thường gây bệnh ở trẻ từ 5 tuổi trở lên và đa số trẻ mắc bệnh sống ở vùng nông thôn, nơi có nuôi heo và trồng lúa. Trong khi virus đường ruột thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi ở cả thành thị hay nông thôn.

Triệu chứng của viêm não cấp

Triệu chứng của viêm não cấp do virus đường ruột hay viêm não Nhật Bản thường giống nhau, nhưng viêm não do virus đường ruột thường diễn biến rất nhanh và có tỷ lệ tử vong cao.

Trẻ bị viêm não cấp thường khởi bệnh đột ngột với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, ói mửa, lừ đừ, bỏ ăn; Có thể kèm ho, tiêu chảy. Sau 1-2 ngày xuất hiện co giật, hôn mê và có thể tử vong rất nhanh nếu không điều trị kịp thời.

Sốt cao có thể là một trong những triệu chứng viêm não cấp ở trẻ
Sốt cao có thể là một trong những triệu chứng viêm não cấp ở trẻ

Nếu điều trị viêm não kịp thời, trẻ có thể lành bệnh và không để lại di chứng. Vì vậy, nên mang trẻ đến bệnh viện ngay khi thấy trẻ sốt cao, ói mửa, đau đầu; đặc biệt là khi có sự thay đổi tri giác như trẻ ngủ nhiều, hoảng hốt, bứt rứt, co giật, hôn mê.

Phòng ngừa viêm não cấp

Để phòng ngừa viêm não cấp ở trẻ em, chúng ta cần diệt muỗi, ngủ mùng, bảo đảm vệ sinh khi ăn uống cũng như trong sinh hoạt. Hiện nay ở nước ta mới chỉ sản xuất được thuốc chủng ngừa viêm não Nhật Bản. Trẻ có thể bắt đầu chủng ngừa viêm não Nhật Bản từ 12 tháng tuổi.

Cho trẻ đi tiêm chủng để phòng ngừa viêm não cấp ở trẻ
Cho trẻ đi tiêm chủng để phòng ngừa viêm não cấp ở trẻ

Điều cần lưu ý là chủng ngừa viêm não Nhật Bản chỉ có thể ngừa được viêm não Nhật Bản, chứ không thể ngừa được các thể viêm não do nguyên nhân khác.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *