Viêm não Nhật Bản ở trẻ em – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm não Nhật Bản là một trong những căn bệnh xảy ra phổ biến hiện nay với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Đặc biệt, viêm não Nhật Bản ở trẻ em thường gặp hơn cả so với viêm não Nhật Bản ở người lớn, người cao tuổi. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và điều trị viêm não Nhật Bản như thế nào?

Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em
Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là do lan truyền từ các ổ chứa virus mà lợn là động vật đóng vai trò chính. Khi muỗi hút máu của lợn có chứa virus và sau đó đốt người sẽ truyền virus sang người. Đây là con đường duy nhất khiến lây nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản. Cho tới nay chưa thấy có sự lây truyền bệnh từ người sang người.

Điều lưu ý là: Sau khi bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản, lợn không bị bệnh, nhưng nguy hiểm ở chỗ nó trở thành kho chứa, duy trì virus trong thiên nhiên, đồng thời lại là nguồn cung ứng quan trọng nhất cho muỗi đưa virus viêm não Nhật Bản lây sang người.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là do muỗi Culex
Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là do muỗi Culex

Loài muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bảnmuỗi Culex. Muỗi Culex gồm có 2 loại: Culex Vishnui  Culex Tritaeniorhynchus. Hai loài muỗi này thường sống ở ruộng lúa nước và chập choạng tối sẽ bay đến nơi có người và súc vật sinh sống để hút máu.

Triệu chứng bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Dấu hiệu bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em ban đầu là sốt và thường là sốt rất cao (39 – 40 độ C). Ngoài ra, trẻ em còn có các triệu chứng kèm theo như rét run, đau đầu, mệt lả, buồn nôn hoặc nôn. Giai đoạn này kéo dài từ 1 đến 6 ngày. Tiếp đến là các biểu hiện rất điển hình như tiếp tục sốt cao kèm co giật, rối loạn ý thức, kích thích, vật vã, ngủ gà, lơ mơ, hôn mê rồi đau đầu, cứng gáy, tay chân quờ quạng, mất nước.

Cách điều trị viêm não Nhật Bản

Nguyên tắc buộc phải tuân thủ là tất cả các bệnh nhân viêm não Nhật Bản đều phải được điều trị tại bệnh viện.

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em
Trẻ mắc bệnh viêm não Nhật Bản nên được điều trị tại bệnh viện

Trong khi chờ đợi, trẻ sốt cao phải được uống thuốc hạ sốt như Paracetamon, liều 15mg/kg cân nặng/lần, tối đa uống 4 lần/ngày. Đồng thời, có thể phối hợp chườm khăn mát ở trán và bẹn nhưng tuyệt đối không chườm đá lạnh.

Trẻ phải được đưa đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức nếu sốt cao quá 12 giờ liên tục hoặc có các dấu hiệu, triệu chứng như nôn vọt, cứng gáy, rối loạn ý thức,…

Phòng bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh khá nguy hiểm. Nó có thể để lại một số di chứng đặc biệt nặng nề thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, để phòng bệnh viêm não Nhật Bản cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của trẻ em, con em trong gia đình mình thì bạn nên đưa trẻ đi tiêm phòng viêm não Nhật Bản với đầy đủ 3 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản.

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *