Viêm não Nhật Bản – Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh

Viêm não Nhật Bản là một loại bệnh viêm não khá nguy hiểm, xảy ra phổ biến vào các tháng 5, 6, 7 với tỷ lệ người mắc bệnh tăng cao. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản như thế nào ?

Viêm não Nhật Bản
Bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là gì ?

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây tổn thương hệ thần kinh trung ương do virus viêm não Nhật Bản gây nên. Bệnh xảy ra phổ biến vào mùa hè và thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi đặc biệt là ở lứa tuổi từ 2-6 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh lan truyền từ súc vật như lợn, chim mang virus sang người qua các loại côn trùng tiếp xúc với trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi Culex. Bệnh không lây trực tiếp từ người sang người. Đây là bệnh gây tổn thương thần kinh ở não bộ nên tỷ lệ tử vong rất cao (khoảng 60%).

Triệu chứng viêm não Nhật Bản

Thời kỳ ủ bệnh là 1-6 ngày, ngắn nhất 24 giờ và nhiều nhất là 14 ngày. Bệnh thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng như sốt, buồn nôn, nôn và đau đầu. Sau đó sốt cao, co cứng cơ, co giật thậm chí là lú lẫn.

Viêm não Nhật Bản
Người bệnh thường có triệu chứng sốt cao

Triệu chứng bệnh viêm não Nhật Bản trong giai đoạn toàn phát là những dấu hiệu ở màng não, não và rối loạn thần kinh thực vật. Đối với dấu hiệu màng não có 2 triệu chứng phổ biến là cứng gáy và dấu hiệu Kernig. Rối loạn vận động thể hiện trên nhiều mặt như co cứng cơ, co giật, run, co vặn, cơn quay mắt quay đầu, động cơn, liệt nửa người và mất vận động ngôn ngữ.

Các triệu chứng thần kinh thực vật rất đa dạng và nặng nề: nhiệt độ giao động, xanh tái, chướng bụng, rối loạn hô hấp, tim đập nhanh, tăng tiết đờm dãi, nôn, bí đại tiểu tiện và ngừng hô hấp đột ngột. Các triệu chứng tâm thần chủ yếu là rối loạn ý thức với các mức độ khác nhau từ u ám, ngủ gà đến hôn mê sâu.

Trong các trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong, bệnh viêm não Nhật Bản biểu hiện còn có thể thấy sốt trên 40 độ C kèm với các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật nặng nề. Tử vong thường xảy ra vào ngày thứ 3 đến thứ 8 của giai đoạn cấp. Với các bệnh nhi sống sót có thể để lại các di chứng thần kinh tâm thần.

Khi thấy có những triệu chứng, dấu hiệu bệnh viêm não Nhật Bản, bạn nên đưa người bệnh đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và điều trị kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Trên phương diện toàn xã hội, cách phòng bệnh tốt nhất đó là công tác tổng lực bao gồm việc phòng chống tại các ổ dịch và vùng ven bằng cách phun thuốc diệt bọ gậy, giải quyết nước ứ đọng, phân, rác…

Về phương diện cá nhân, cần phòng tránh muỗi đốt bằng cách ngủ màn, sử dụng hương diệt muỗi hoặc thuốc xịt ngoài da chống muỗi đốt, gắn lưới cho tất cả các cửa nhà, cửa sổ. Khi sinh hoạt bên ngoài vào ban đêm, phải mặc quần áo dài, đi tất. Cần thông quang hoặc lấp các cống rãnh, ao vũng tù đọng quanh nhà.

Nhưng biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm phòng viêm não Nhật Bản nhằm tạo miễn dịch chủ động. Liệu trình tiêm phòng cần đủ 3 mũi: 2 mũi đầu cách nhau 1-2 tuần, mũi thứ 3 nhắc lại sau 1 năm. Vắc xin viêm não Nhật Bản bắt đầu tiêm khi trẻ em được 1 tuổi.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *