Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Ở Việt Nam, bệnh viêm não Nhật Bản chiếm tỷ lệ bệnh viêm não khá lớn nhất là vào mùa hè. Vậy cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản là gì ?

Bệnh viêm não Nhật Bản do một loại virus thuộc nhóm Arbovirus gây ra. Virus này được truyền sang người thông qua muỗi đốt. Loại muỗi này có tên là muỗi Culex.

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản ra sao ?

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản
Tiêm phòng vắc xin là cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản tốt nhất

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản tốt nhất đó là tiêm phòng vắc xin bởi trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Vắc xin viêm não Nhật Bản được sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi, mũi 1 cách mũi 2 một tuần và mũi 3 cách mũi 2 một năm sau và cũng có thể tiêm nhắc lại sau 3-4 năm cho đến 15 tuổi.

Để con em mình được khỏe mạnh, tránh được nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản thì mọi người nên đưa con em mình đi tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản đúng và đầy đủ.

Chủ động phòng chống, diệt muỗi

Ngoài tiêm phòng vắc xin thì cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản đó chính là chủ động, phòng chống và diệt muỗi. Bởi muỗi là trung gian lây truyền từ động vật nhiễm bệnh sang người.

cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản
Phun thuốc diệt muỗi để có thể phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Chúng ta có thể phòng chống, diệt muỗi bằng cách dùng các hóa chất xua muỗi, màn chống muỗi, các loại hương xua đuổi muỗi, nên tránh các hoạt động ngoài trời vào buổi chiều tối khi không cần thiết. Đặc biệt, dùng hóa chất phun tồn lưu nhà cửa, các chuồng gia súc, gia cầm đồng thời vệ sinh môi trường xung quanh thường xuyên để muỗi Culex không có nơi sinh sống.

Ngoài ra, ở một số vùng nông thôn còn có thể phòng chống bệnh bằng cách thả cá ăn bọ gậy. Đây là biện pháp làm hạn chế nơi muỗi đẻ trứng ở ruộng lúa và hệ thống mương máng.

Đối với những vùng có dịch bệnh viêm não Nhật Bản lưu hành thì cần phải nhốt gia súc, gia cầm đồng thời làm chuồng gia súc, gia cầm cách xa nhà ở để tránh mắc bệnh nhất là đối với loài lợn.

Để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội không bị nhiễm bệnh hãy thực hiện những cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản trên để cơ thể luôn khỏe mạnh đồng thời tránh được những trường hợp không mong muốn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *