Viêm não nguyên nhân do đâu, bạn có biết ?

Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh viêm não ngày càng cao. Đặc biệt, bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng của con người. Vậy bệnh viêm não nguyên nhân do đâu, bạn có biết ?

Viêm não là tình trạng viêm ở não, có thể bị gây ra bởi nhiều mầm bệnh nên quá trình nhiễm bệnh cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng viemnao.com tìm hiểu nhé.

Bệnh viêm não nguyên nhân do đâu ?

Arbovirus

Bệnh viêm não nguyên nhân do đâu ? Đó chính là do Arbovirus. Theo đó, virus này được lây truyền thông qua muỗi và bét. Đây là những động vật chân đốt (arthropod) nên có tên là arbovirus (Arthropod-borne virus).

Viêm não nguyên nhân do đâu
Arbovirus là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh viêm não

Và Arbovirus cũng chính là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm não dịch tễ.Theo thống kê, vào những năm gần đây, viêm não dịch tễ chiếm số lượng bệnh viêm não cao nhất.

Các sinh vật truyền bệnh từ một cơ thể vật chủ này sang một vật chủ khác được gọi là vector truyền bệnh. Trong đó, muỗi là một vector truyền bệnh quan trọng. Nó truyền virus từ các động vật gặm nhấm, chim sang người.

Với phương thức truyền virus như trên thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của các loài động vật cũng như không gây nguy hiểm tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi điều kiện thời tiết, môi trường thay đổi cần phải chú ý hơn bởi thời điểm này chính là thời gian tốt để muỗi sinh sôi, nảy nở, các loài chim, động vật nhiễm bệnh tăng cao. Kéo theo đó, tỷ lệ người mắc bệnh cũng gia tăng.

Và theo nghiên cứu thống kê, ở Việt Nam, số lượng người mắc bệnh viêm não Nhật Bản chiếm số lượng khá đông nhất là vào mùa hè.

Herpes virus

Viêm não nguyên nhân do đâu
Viêm não do Herpes virus gây nên

Viêm não nguyên nhân do đâu ? Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm não đó là Herpes virus.

Virus herpes simplex (HSSV)

Gồm có 2 type, trong đó:
HSV type 1 thường gây bệnh ở miệng tạo thành các vết loét rất đau hoặc các mụn rộp xung quanh miệng, HSV-1 gây viêm não tản phát. Còn HSV type 2 thì thường gây bệnh ở cơ quan sinh dục.

Virus varicella-zoster

Virus này gây nên bệnh thủy đậu (bệnh xuất hiện trong nhiễm trùng tiên phát) và bệnh dời leo (do sự tái hoạt động của virus trong cơ thể). Đặc biệt, virus này có thể gây viêm não nặng thậm chí dẫn đến đến tử vong.

Virus Epstein-Barr

Virus này gây nên chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (infectious mononucleosis). Tuy nhiên, virus này chỉ gây viêm não nhẹ và rất hiếm trường hợp tử vong.

Nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân chính trên, bệnh viêm não còn do một số nguyên nhân khác gây nên như: do nhiễm khuẩn, do ký sinh toxoplasmosis gây ra ở những người có hệ miễn dịch yếu hoặc đi kèm với một số bệnh nhiễm trùng ở trẻ em như: sởi, thủy đậu, quai bị,…

Để tránh mắc bệnh, chúng ta nên biết bệnh viêm não nguyên nhân do đâu thì sẽ có những phương pháp, các cách phòng chống hợp lý và hiệu quả.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *