Viêm màng não mô cầu – Nguyên nhân và triệu chứng

Viêm màng não mô cầu là bệnh truyền nhiễm xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, xảy ra ở bất kỳ người nào.Và đây là một trong những bệnh viêm màng não có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Vậy viêm màng não mô cầu – nguyên nhân và triệu chứng gì ?

Viêm màng não mô cầu là do đâu ?

Viêm màng não mô cầu là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Neisseria Meningitides gây nên. Vi khuẩn này được chia làm 13 nhóm huyết thanh theo các ký hiệu trong bảng chữ cái A, B, C, Y và W135. Và gần đây thì tuýp Y, W135 thường gặp hơn.
Vi khuẩn này có thể sống trong mũi và họng của một số người hoặc có thể thâm nhập qua lớp niêm mạc họng cũng có thể dưới hình thức nhiễm trùng hoặc máu.

Viêm màng não mô cầu - Nguyên nhân và triệu chứng
Trẻ em bị mắc bênh viêm màng não mô cầu

Bệnh viêm màng não mô cầu do khuẩn màng não cầu truyền từ người này sang người khác nhất là những người thường xuyên tiếp xúc với nhau đặc biệt là người thân trong gia đình hoặc tiếp xúc bởi dịch tiết nhiễm khuẩn từ mũi hay họng. Theo nghiên cứu cho rằng, bệnh viêm màng não mô cầu khó có thể lây qua đường nước bọt bởi nước bọt làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn.

Khuẩn màng não cầu chỉ có thế sống trên cơ thể con người và nếu sống bên ngoài thì chỉ trong vài giây là chết. Do đó, bạn không thể bị lây nhiễm bệnh từ động vật, môi trường hay các ao, hồ, sông, suối, các nhà máy, xí nghiệp.
Bệnh có ở khắp nơi trên thế giới, xảy ra ở bất kỳ thời gian nào nhưng phổ biến nhất là vào đầu mùa xuân và mùa đông. Hơn hết, viêm màng não mô cầu xảy ra ở bất kỳ người nào nhưng chủ yếu vẫn là trẻ em dưới 5 tuổi và ở lứa tuổi từ 15 -24 tuổi.

Triệu chứng của bệnh viêm màng não cầu

Trẻ nhỏ và trẻ em dưới 1 tuổi

Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, quấy khóc, vật vã, mệt mỏi, bỏ bú, bỏ ăn, tiêu chảy, buồn nôn, co giật, không buồn chơi, nổi những nốt phát ban đỏ hoặc tím thậm chí là đám bầm tím lớn….

Trẻ lớn và người lớn

Bệnh viêm màng não mô cầu bao gồm các triệu chứng cơ bản như sốt, chán ăn, đau đầu, sợ ánh sáng, tiêu chảy, buồn nôn , nôn, đau nhức xương khớp, các cơ, nói nhảm, lơ mơ, nổi phát ban màu đỏ, tím hoặc những vết bầm tím lớn,…

Biến chứng của bệnh viêm màng não mô cầu

Người mắc bệnh có thể bị những tình trạng như: viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, não bị tổn thương vĩnh viễn thậm chí là bị tử vong.
Theo thống kê, khoảng 1/4 số người sống sót khỏi bệnh viêm màng não mô cầu thì đều bị di chứng như: đau đầu, suy giảm trí nhớ, đau cứng khớp, mờ mắt,…

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *