Viêm màng não có chữa được không? Cách nào để điều trị bệnh?

Viêm màng não có chữa được không khi căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên bệnh thường xảy ra ở trẻ em (nhất là trẻ em dưới 5 tuổi) trong mùa nắng nóng và mùa chuyển lạnh. Viêm màng não giai đoạn nặng thường gây hôn mê co giật, không điều trị kịp thời dễ dẫn đến tử vong, di chứng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Viêm màng não có chữa được không? Cách nào để điều trị bệnh?

Viêm màng não là gì?

Bệnh viêm màng não là tình trạng viêm màng bao quanh não và tủy sống (còn gọi là màng não) do siêu vi trùng hay vi trùng gây ra. Đây là loại bệnh lý rất nặng có thể gây tử vong hay di chứng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm màng não có thể gây tử vong
Viêm màng não có thể gây tử vong

Viêm màng não là do tác nhân gây bệnh tấn công vào màng bao quanh não và khi nặng mới có ảnh hưởng đến não. Vậy viêm màng não có chữa được không?

Khi bị viêm màng não, trẻ có những biểu hiện

– Sốt cao đột ngột, nôn ói, bỏ ăn

– Sau 1- 2 ngày trẻ sẽ ngủ nhiều, sợ ánh sáng, cổ cứng

Trẻ sơ sinh còn thóp, có thể thấy thóp phồng căng

– Trẻ lớn hơn thì than đau đầu, đau sau gáy và nằm lừ đừ

– Riêng trẻ dưới 3 tháng tuổi đôi khi ít sốt nhưng sẽ bỏ bú, quấy khóc, khóc thét hay ngủ li bì, và muộn hơn sẽ có co giật hoặc hôn mê

Triệu chứng của bệnh viêm màng não ở giai đoạn nặng thường có các triệu chứng liên quan đến thần kinh như lừ đừ, kích thích vật vã, run chi, co giật và hôn mê.

Các triệu chứng kể trên có thể không xảy ra theo trình tự và không xuất hiện ở mọi bé. Các triệu chứng trên sẽ xuất hiện ngày càng nặng hơn nếu không được điều trị.

Diễn tiến bệnh tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh: nếu do vi trùng sẽ gây tử vong hay để lại di chứng nặng khi trẻ không được điều trị kịp thời. Còn nếu do siêu vi trùng thì bệnh sẽ tự khỏi cũng như đa số các trường hợp nhiễm siêu vi trùng khác (nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp gây ra cảm cúm, ho, sổ mũi; nhiễm siêu vi trùng đường tiêu hóa gây ra tiêu chảy, ói).

Xem thêm:

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm màng não

Để có thể biết được trẻ có bị viêm màng não hay không và nguyên nhân là do vi trùng hay do siêu vi trùng thì cần phải làm các xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm nước màng não (nước não tủy) và theo dõi cẩn thận tại bệnh viện.

Viêm màng não có chữa được không?
Viêm màng não có chữa được không?

Viêm màng não là loại bệnh nặng cần được điều trị cấp cứu, nếu không điều trị hay điều trị trễ, bệnh có thể gây tử vong hay để lại những di chứng như điếc, mù lòa, động kinh, yếu liệt tay chân hay nặng hơn trẻ không còn nhận biết được người thân dù đã điều trị khỏi bệnh, nhưng nếu điều trị kịp thời trẻ sẽ khỏi bệnh và hoàn toàn bình thường.

Khi trẻ sốt cao thì điều trị tại nhà chủ yếu là lau mát, hạ sốt và theo dõi tình trạng bệnh của trẻ. Nếu trẻ bị viêm màng não thì các triệu chứng sốt, nôn ói, đau đầu, tri giác sẽ diễn biến ngày càng nặng hơn. Do đó khi nghi ngờ trẻ bị viêm màng não hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì hậu quả của bệnh viêm màng não tùy thuộc vào bệnh được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Vậy là các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi viêm màng não có chữa được không để từ đó có cách chữa trị bệnh hiệu quả.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *