Những dấu hiệu viêm màng não phổ biến bạn cần lưu ý

Bệnh viêm màng não do virus gây ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm cũng có thể dẫn đến viêm màng não. Những dấu hiệu viêm màng nãodấu hiệu viêm màng não có biểu hiện gì? Cùng chuyên mục viêm màng não tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu viêm màng não phổ biến thường gặp

Sốt: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sốt như nhiễm trùng hoặc chấn thương. Tuy nhiên, nếu sốt đi kèm với đau đầu dữ dội thì đó có thể là dấu hiệu viêm màng não hoặc nhiễm trùng trong não.

dấu hiệu viêm màng não
Dấu hiệu viêm màng não biểu hiện sốt, nhức đầu, nôn

Xem thêm:

Nhức đầu: Mặc dù sốt và nhức đầu có liên quan với đau nửa đầu, nếu đau đầu dữ dội kéo dài vài ngày kèm theo sốt cao, có thể là do viêm màng não. Do đó nếu bị đau đầu và sốt trên 3 ngày, cần đi khám bác sĩ để loại trừ nhiễm trùng.

Nôn: Vì nhiễm trùng ảnh hưởng tới não và gây áp lực nên chức năng bình thường của não, trong phần lớn các trường hợp, có hiện tượng nôn và buồn nôn. Nếu tình trạng này đi kèm cảm giác chán ăn thì đó là dấu hiệu viêm màng não nghiêm trọng.

Buồn ngủ: Nếu phần vỏ não kiểm soát ý thức và sự tỉnh táo bị nhiễm trùng, có thể dẫn tới mất tỉnh táo hoặc rất mệt mỏi, gây buồn ngủ hoặc cảm giác buồn ngủ mọi lúc.

Phát ban: Phát ban xuất hiện trong một số trường hợp, trong đó nhiễm trùng gây ra do vi-rút hoặc não mô cầu. Dấu hiệu viêm màng não này chủ yếu xuất hiện ở người lớn, những người đã có hoạt động tình dục và xuất hiện chỉ ở 30% tổng số ca viêm màng não.

Trong khi đó, nhiễm trùng do phế cầu khuẩn là khá phổ biến (khoảng 60%) không gây phát ban. Hơn nữa, dấu hiệu này ở những người có làn da sáng khá rõ hơn so với những người có da đen hơn.

Nhạy cảm với ánh sáng: Những người bị viêm màng não không thích ánh sáng và thích ở trong bóng tối. Do vậy đây cũng là một dấu hiệu viêm màng não dễ nhận biết bệnh.

dấu hiệu viêm màng não
Phát ban xuất hiện trong một số trường hợp, trong đó nhiễm trùng gây ra do vi-rút hoặc não mô cầu

Lú lẫn: Nếu bạn khó tập trung và lú lẫn, đau đầu, thì đó có thể là dấu hiệu viêm hoặc nhiễm trùng não hoặc màng não.

Động kinh: Một số trường hợp dấu hiệu viêm màng não có biểu hiện động kinh hoặc ngất xỉu. Nó chủ yếu do vi khuẩn hoặc vi-rút ảnh hưởng tới vùng kiểm soát ý thức. Trên thực tế, bất tỉnh là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm màng não thường bị bỏ qua.

Qua bài viết này bạn đã biết những dấu hiệu viêm màng não thường gặp là gì rồi đúng không. Khi có những dấu hiệu này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *