Nguyên nhân viêm màng não, dấu hiệu nhận biết bệnh ở trẻ

Nguyên nhân viêm màng não ở trẻ là gì? Viêm màng não do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng ở các lớp mô quanh não bộ và tủy sống (màng não). Bệnh viêm màng não nếu không điều trị kịp thời gây ra những biến chứng nặng nề. Dưới đây là một số nguyên nhân viêm mãng não bạn nên tham khảo và lưu ý.

Nguyên nhân viêm màng não, dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân

Viêm màng não ở trẻ sơ sinh thường là kết quả của nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết). Những vi khuẩn gây viêm màng não thường gặp là Streptococci nhóm B, Escherichia coli và Listeria monocytogenes.

Nguyên nhân viêm màng não
Nguyên nhân viêm màng não thường là kết quả của nhiễm trùng máu

Xem thêm: 

Nguyên nhân viêm màng não ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành viên bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với các chất tiết qua đường hô hấp có chứa vi khuẩn gây bệnh

Những loại vi khuẩn gây nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và trẻ vị thành niên bao gồm Streptococcus pneumoniae và Neisseria meningitidis. Trong đó, Haemophilus influenzae loại b (Hib) thường là nguyên nhân gây viêm màng não phổ biến nhất.

Vắc xin chống lại vi khuẩn Streptococcus pneumoniae (được gọi là vắc xin pneumococcal conjugate) và vi khuẩn Neisseria meningitidis (vắc xin meningococcal conjugate) cũng đã giúp ngăn cản đáng kể khả năng viêm màng não ở trẻ. Ngoài ra, điều trị viêm màng não cần tiến hành sớm, theo dõi chặt chẽ để thay đổi điều trị thích hợp và xử trí nhanh chóng các biến chứng

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết của viêm màng não thường bắt đầu với các biểu hiện sốt, chán ăn, bú kém, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn, ho, chảy nước mũi. Nguyên nhân viêm màng não do nhiễm bệnh rất dễ nhầm lẫn với viêm nhiễm đường hô hấp thông thường, sốt virut.

Do đó cần phải theo dõi sát tình trạng bệnh của trẻ, cặp nhiệt độ cho trẻ thường xuyên. Nếu trẻ sốt cao trên 38,5oC cần lau mát và cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng chỉ dẫn liều lượng và cân nặng.

Chú ý các dấu hiệu gợi ý viêm màng não như:

Co giật: Có thể ở tay, chân, mắt, miệng hoặc toàn thân. Một số trẻ co giật đơn thuần do sốt cao hoặc có một số trẻ do rối loạn điện giải, nhưng cũng cần phải chăm sóc theo dõi xem trẻ có bị viêm màng não không.

Nguyên nhân viêm màng não
Các dấu hiệu ban đầu thường không đặc hiệu và rất khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác

Rối loạn ý thức: Lúc đầu trẻ trong tình trạng dễ bị kích động, sau đó có thể ngủ li bì, lờ đờ, hôn mê.

Trẻ thường kêu đau đầu, nôn hoặc có biểu hiện liệt mặt, liệt hoặc giảm vận động ở chân, tay hoặc nửa người.

Đối với trẻ sơ sinh: Các dấu hiệu ban đầu thường không đặc hiệu và rất khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác ở trẻ sơ sinh, có thể không sốt hoặc có sốt và có kèm theo một trong các triệu chứng trên. Nguyên nhân viêm màng não ở đây thường là nhiễm những loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Nếu thấy trẻ có biểu hiện nguyên nhân viêm màng não trên cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc nếu không được thầy thuốc chỉ định.

Trên đây là những nguyên nhân viêm màng não thường gặp ở trẻ, dấu hiệu nhận biết khi trẻ mắc bệnh viêm màng não. Cha mẹ cần theo dõi  sát tình trạng bệnh của trẻ, khi trẻ có những biểu hiện bất thường cần đưa ngay đến cơ sở y tế, bệnh viện để khám và điều trị.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *