Một số biểu hiện viêm màng não ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên biết

Sốt, đau đầu, nôn là những triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên, sốt virus nhưng cũng có thể là biểu hiện của bệnh viêm màng não. Để tìm hiểu chi tiết những biểu hiện viêm màng não thường gặp là gì? Cùng chuyên mục viêm màng não tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những biểu hiện viêm màng não dễ nhận biết nhất

Do đó để phát hiện dấu hiệu viêm màng não ở trẻ, ngay khi trẻ có biểu hiện bị sốt cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần chú ý các biểu hiện viêm màng não quan trọng như sau:

Biểu hiện viêm màng não thường bắt đầu với các biểu hiện sốt, chán ăn, bú kém, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn, ho, chảy nước mũi… rất dễ nhầm lẫn với viêm nhiễm đường hô hấp thông thường, sốt virus,… Do đó cần phải cặp nhiệt độ cho trẻ thường xuyên.

biểu hiện viêm màng não
Biểu hiện viêm màng não bắt đầu là sốt, chán ăn, bú kém, rối loạn tiêu hóa

Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C cần lau mát và cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng chỉ dẫn liều lượng và cân nặng. Theo dõi sát tình trạng bệnh của trẻ. Chú ý các biểu hiện viêm màng não gợi ý của bệnh như:

Co giật: Có thể ở tay, chân, mắt, miệng hoặc toàn thân. Một số trẻ co giật đơn thuần do sốt cao hoặc có một số trẻ do rối loạn điện giải, nhưng cũng cần phải theo dõi xem trẻ có bị viêm màng não không.

Rối loạn ý thức: Bệnh viêm màng não ở trẻ biểu hiện, lúc đầu trẻ trong tình trạng dễ bị kích động, sau đó có thể ngủ li bì, lờ đờ, hôn mê.

Trẻ thường kêu đau đầu, nôn hoặc có biểu hiện liệt mặt, liệt hoặc giảm vận động ở chân, tay hoặc nửa người.

– Đối với trẻ sơ sinh: Các biểu hiện viêm màng não ban đầu thường không đặc hiệu và rất khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác ở trẻ sơ sinh, có thể không sốt hoặc có sốt và có kèm theo một trong các triệu chứng trên.

Qua bài viết này bạn đã biết những biểu hiện viêm màng não thường gặp là gì rồi đúng không. Khi có những biểu hiện này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *