Viêm màng não mủ ở trẻ em – Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Viêm màng não mủ là một căn bệnh khá nguy hiểm, xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào nhất là trẻ em. Bệnh thường không có giai đoạn tự lui bệnh. Và nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến tử vong. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm màng não mủ ở trẻ em là gì?

Bệnh viêm màng não mủ ở trẻ em
Bệnh viêm màng não mủ ở trẻ em

Bệnh viêm màng não mủ là gì?

Viêm màng não mủ là một trong những bệnh viêm màng não, là tình trạng nhiễm khuẩn màng não do vi khuẩn gây nên. Ba loại vi khuẩn gây bệnh chính là: Hemophilus Influenza, não mô cầu và phế cầu.

Nguyên nhân viêm màng não mủ ở trẻ em

Nguyên nhân chính gây viêm màng não ở trẻ em là do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt và vi khuẩn khi người lớn hôn hoặc đứng gần ho hoặc hắt hơi.

Do trao đổi bình sữa hay ngậm đồ chơi của trẻ bị viêm màng não cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, nguyên nhân còn do yếu tố môi trường bên ngoài như: ô nhiễm trong không khí, môi trường chật chội, chung đụng cũng làm tăng sự lây lan.

Triệu chứng viêm màng não mủ

Triệu chứng của bệnh viêm màng não mủ tuy không điển hình những có thể thấy qua một số biểu hiện, dấu hiệu nhận biết  dưới đây.

Đối với trẻ sơ sinh có một số triệu chứng như: bú kém, quấy khóc, sốt hoặc hạ thân nhiệt, cơn ngưng thở, tăng kích thích, suy kiệt, co giật, thóp phồng, da tái xanh,… Ngoài ra, còn có các triệu chứng, biểu hiện như: hạ đường huyết, khóc thét, giảm trương lực cơ, sốc nhiệt,…

viêm màng não mủ
Triệu chứng điển hình của bệnh là sốt cao

Đối với trẻ lớn hơn thì có những triệu chứng, dấu hiệu điển hình hơn như: sốt, dấu nhiễm trùng, nhiễm độc, cứng cổ, tư thế ưỡn người, co giật, thóp phồng, sợ ánh sáng,… Bên cạnh đó, còn có các triệu chứng như: nhức đầu, suy giảm ý thức, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn,…

Khi tình nghi có những triệu chứng của bệnh viêm màng não mủ thì các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám và có cách điều trị bệnh viêm màng não mủ kịp thời.

Cách phòng ngừa bệnh viêm màng não mủ

Cách phòng ngừa bệnh tốt nhất là tiêm chủng vắc xin ngừa HIB cho trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi nhằm chống lại viêm màng não mủ do HIB cũng như các nhiễm trùng nặng do HIB khác. Vắc xin phòng bệnh do HIB có thể được tiêm cùng lúc với các vắc xin khác như bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt.

Bệnh viêm màng não mủ
Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng vắc xin HIB

Chúng ta nên bắt đầu cho trẻ tiêm phòng bệnh HIB 3 mũi: Lúc 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng. Sau đó nhắc lại mũi thứ tư lúc trẻ 18-24 tháng. Tuy nhiên, nếu trong thời gian trên trẻ chưa được chủng ngừa HIB, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến những nơi có bác sĩ chuyên khoa Nhi hoặc các trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn vì thời gian chủng ngừa và số mũi tiêm có thể thay đổi.

Với bài viết tổng quan về viêm màng não mủ ở trẻ em bao gồm nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa, chắc các mẹ đã hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này đối với trẻ em. Vì vậy, hãy có cách chăm sóc con mình phù hợp nhất để giúp trẻ luôn khỏe mạnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *