Cách điều trị bệnh viêm màng não mủ ở trẻ em

Viêm màng não mủ ở trẻ em khiến không ít các bậc cha mẹ lo lắng và sợ hãi. Bởi nếu không có cách điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy cách điều trị bệnh viêm màng não mủ ở trẻ em như thế nào?

Cách điều trị bệnh viêm màng não mủ ở trẻ em
Điều trị bệnh viêm màng não mủ ở trẻ em tại bệnh viện

Sau khi biết được nguyên nhân và triệu chứng, biểu hiện của bệnh viêm màng não mủ thì bệnh nhi sẽ được tiến hành chăm sóc và điều trị.

Điều trị bệnh viêm màng não mủ ở trẻ em

Điều trị viêm màng não mủ ở trẻ em cần tiến hành sớm, theo dõi chặt chẽ để thay đổi điều trị thích hợp và xử trí nhanh chóng các biến chứng. Điều trị gồm có hai phần chính: điều trị đặc hiệu và điều trị nâng đỡ.

Điều trị đặc hiệu

Điều trị đặc hiệu là điều trị bằng thuốc kháng sinh nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Cách điều trị này thường tiến hành ngay sau khi chọc dịch não tủy nếu nghi ngờ viêm màng não mủ. Đôi khi tình trạng bệnh nhân chưa cho phép chọc dịch não tủy thì cách điều trị bằng kháng sinh vẫn có thể tiến hành.

Kháng sinh ban đầu khi chưa có xét nghiệm kháng sinh đồ thường được chọn dựa vào tần suất gây bệnh của các loại vi khuẩn, khả năng thấm qua hàng rào mạch máu – não, ít gây các tác dụng không mong muốn (hay tác dụng phụ).
Kháng sinh ban đầu cho trẻ lớn thường chọn là một Cephalosporin thế hệ thứ ba như Cefotaxime (Claforan) với liều từ 200–300 mg/Kg/ngày tiêm vào tĩnh mạch chia 3 đến 4 lần, hay một ceftriaxon (như Rocephine, Megion) liều 100–150 mg/Kg/ngày tiêm vào tĩnh mạch chia hai lần.

trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bao giờ được dùng Cephalosporin thế hệ thứ ba đơn độc mà thường kết hợp thêm Ampicillin và/hoặc Gentamycin. Sau khi có kết quả kháng sinh đồ thì điều trị theo kháng sinh đồ. Cách điều trị này thường kéo dài từ 10 ngày đến 3 tuần tùy theo loại vi khuẩn.

Điều trị nâng đỡ

Điều trị nâng đỡ hay còn gọi điều trị hỗ trợ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thành công của điều trị. Cách điều trị này bao gồm bảo đảm thông khí và cung cấp đủ ô xy cũng như thải khí carbonic, hạ sốt, chống phù não, kiểm soát co giật, cân bằng nước-điện giải, phát hiện hội chứng tăng tiết ADH bất thường, đảm bảo dinh dưỡng, chống vảy mục, vật lý trị liệu…

Với cách điều trị bệnh viêm màng não mủ ở trẻ em mà viêm não chia sẻ hi vọng bé nhà bạn mau khỏe lại. Tuy nhiên, các mẹ không tự ý điều trị tại nhà cho trẻ mà nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sỹ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *