Viêm màng não mô cầu – Biến chứng, chẩn đoán và điều trị

Viêm màng não mô cầu là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người nếu như không phát hiện và điều trị sớm. Vậy biến chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh viêm màng não mô cầu là gì?

Viêm màng não mô cầu
Bệnh viêm màng não mô cầu

Biến chứng của bệnh viêm màng não cầu

Bệnh nhân viêm màng não mô cầu để lại biến chứng chủ yếu là viêm màng não bao gồm các dấu hiệu như sốt, cứng gáy, lơ mơ, vật vã, bỏ ăn,…Ngoài ra còn có một số biến chứng như: nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm khớp, tổn thương não vĩnh viễn thậm chí là tử vong.

Bệnh viêm màng não mô cầu có thể để lại biến chứng viêm phổi
Bệnh viêm màng não mô cầu có thể để lại biến chứng viêm phổi

Theo thống kế, khoảng 1/4 số người sau khi khỏi bệnh đều để lại biến chứng, di chứng. Và một số những di chứng hay gặp, đó là: đau đầu, điếc một hoặc hai bên tai, ù tai, nhìn mờ hoặc nhìn đôi (song thị), đau và cứng khớp, suy giảm trí tuệ.

Chẩn đoán bệnh viêm màng não cầu

Việc chẩn đoán sớm bệnh là vô cùng quan trọng. Nếu phát hiện ra những triệu chứng, dấu hiệu của bệnh màng não mô cầu thì bệnh nhân ngay lập tức sẽ được lấy mẫu máu, mẫu dịch não tủy (chất lỏng gần tủy sống).

Điều trị bệnh viêm màng não cầu

Bệnh màng não mô cầu có thể được điều trị hiệu quả hiệu quả bằng một số thuốc kháng sinh thường là Penicillin.

Thuốc Pencinilin có thể điều trị bệnh viêm màng não mô cầu
Thuốc Pencinilin có thể điều trị bệnh viêm màng não mô cầu

Điều quan trọng là điều trị được bắt đầu càng sớm càng tốt. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ bệnh thì nên dùng kháng sinh ngay lập tức. Tuy nhiên, để an toàn, bệnh nhân cần được điều trị và chăm sóc tại bệnh viện.

Điều trị kháng sinh sẽ làm giảm nguy cơ tử vong nhưng đôi khi nhiễm trùng đã gây ra quá nhiều thiệt hại cho cơ thể, thuốc kháng sinh chỉ để ngăn ngừa tử vong hoặc các vấn đề nghiêm trọng lâu dài.

Đối với những người tiếp xúc với người bệnh, để phòng bệnh viêm màng não mô cầu cần dùng một liều kháng sinh dự phòng. Kháng sinh có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn màng não cầu ở họng. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không phải là thuốc điều trị viêm màng não và cũng không phải sẽ ngăn chặn được bệnh ở tất cả những người sử dụng.

Biện pháp phòng bệnh

Để phòng căn bệnh nguy hiểm này, tránh lây lan trong cộng đồng, theo bác sỹ khuyến cáo, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, khi có những triệu chứng tình nghi bệnh màng não mô cầu thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hi vọng những thông tin mà viemnao.com chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *