Viêm màng não – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm màng não là một loại bệnh nguy hiểm, dẫn đến những hậu quả nặng nề không chỉ cho trẻ em mà còn cho cả người lớn. Bệnh có thể gây tử vong nếu như không được điều trị kịp thời. Vì vậy, nắm rõ được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của bệnh viêm màng não là cần thiết.

Hình ảnh mô phỏng bệnh viêm màng não
Hình ảnh mô phỏng bệnh viêm màng não

Viêm màng não là bệnh gì?

Đó là tình trạng nhiễm trùng của màng não có khả năng đe dọa mạng sống (màng não là một màng mô chắc bao xung quanh não và tủy sống.

Nguyên nhân viêm màng não

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, bao gồm nhiễm trùng (nặng nề nhất), virus, nấm, phản ứng phụ của thuốc, các chất độc hại từ môi trường chẳng hạn như kim loại nặng. Bệnh do vi trùng và nấm thì cần phải nhập viện ngay còn do virus thì thường được điều trị tại nhà.

Các vi trùng thường gặp là Streptococcus pneumoniae, Neisseria meningitidis, có thể gây thành dịch trong điều kiện sống đông đúc như ký túc xá hoặc doanh trại quân đội. Haemophilus influenzae type B (HIB) cũng có thể gây viêm màng não ở người lớn và trẻ nhỏ nhưng ngày nay ít phổ biến hơn do trẻ em đã được chích vắc xin ngừa HIB.

Triệu chứng của bệnh viêm màng não

Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh viêm màng não có thể xuất hiện rất nhanh ngay trong ngày đầu tiên của bệnh hay xuất hiện sau một vài ngày sốt, ho, sổ mũi bằng các triệu chứng như sau:

Người lớn thường có triệu chứng: sốt cao, than đau đầu, đau gáy, ăn kém, nôn ói, cổ cứng.

Triệu chứng ở trẻ em biểu hiện: sốt cao, bỏ bú, biếng chơi, ngủ nhiều, nôn ói, cổ cứng, trẻ còn thóp có thể thấy thóp phồng căng.

Bệnh viêm màng não thường có biểu hiện sốt cao
Bệnh viêm màng não thường có biểu hiện sốt cao

Riêng đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi triệu chứng có thể không sốt mà chỉ có biểu hiện bỏ bú, khóc thét hay ngủ nhiều.

Khi nặng hơn trẻ sẽ có triệu chứng kinh, co giật, li bì, hôn mê. Tuy nhiên, các triệu chứng kể trên có thể không xảy ra theo trình tự và không xuất hiện ở mọi bệnh nhân.

Điều trị bệnh viêm màng não

Việc chẩn đoán và điều trị nhanh chóng là rất cần thiết bởi nếu không điều trị kịp thời có thể để lại những di chứng nặng nề thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người thân bị viêm màng não, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ của các cơ sở y tế ngay lập tức. Nếu bạn không thể đưa được bệnh nhân đến bệnh viện được thì hãy gọi ngay cho xe cấp cứu.

– Chăm sóc cấp cứu ban đầu: Trong khi chở bệnh nhân đến bệnh viện hay chờ xe cấp cứu, cần thực hiện những bước sau:

+ Cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt (Acetaminophen).
+ Đặt bệnh nhân nằm ở nơi ánh sáng dịu (hơi tối), yên tĩnh.
+ Nếu bệnh nhân ói, đặt bệnh nhân nằm nghiêng để tránh hít các chất nôn vào phổi.

– Chăm sóc tại nhà: chỉ được thực hiện khi bệnh nhân bị viêm màng não do virus nhẹ và chỉ có thể được chẩn đoán bằng chọc dò dịch não tủy. Nếu được chẩn đoán là viêm màng não do virus, có thể dùng các thuốc giảm đau đầu và hạ sốt. Thường là Acetaminophen hoặc các thuốc giảm đau mạnh hơn. Kháng sinh không có ích trong viêm màng não do virus.

Viêm màng não do virus có thể được điều trị tại nhà
Bệnh do virus gây nên có thể được điều trị tại nhà

– Đối với trường hợp viêm não do vi trùng (viêm màng não mủ) thì bệnh nhân sẽ được chăm sóc và điều trị tại bệnh viện bởi đây là một loại bệnh viêm màng não khá nguy hiểm. Nếu không được theo dõi và điều trị tốt có thể gây tử vong.

Với mỗi nguyên nhân gây bệnh viêm màng não khác nhau, chúng ta sẽ có những cách chăm sóc và điều trị khác nhau.

Với thông tin tổng quan về bệnh viêm màng não bao gồm: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị mà viemnao.com chia sẻ hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn, giúp bạn trang bị kiến thức về bệnh để từ đó có cách phòng ngừa tốt nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *