Nguyên nhân u não thường gặp phổ biến nhất bạn chớ coi thường

Khối u não là các tế bào bất thường trong não gồm ác tính là ung thư và dạng lành tính. Bệnh u não nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân u não thường gặp là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Di truyền

Di truyền là nguyên nhân u não chính gây khối u não. Nếu mắc hội chứng Turcot hoặc Neurofibromatosis, bạn sẽ có nguy cơ cao phát triển các khối u não.

nguyên nhân u não
Nguyên nhân u não do di truyền

Hội chứng Turcot là một tình trạng các tế bào trở nên bất thường gọi là polyp. Một polyp lành tính, có nghĩa không phải ung thư, nhưng cuối cùng có thể biến thành ác tính.

Nếu polyp ác tính, có nghĩa ung thư, nó có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Những người có hội chứng Turcot thường tăng nguy cơ ung thư não. Đây là nguyên nhân u não thường gặp nhất.

Neurofibromatosis (NF) hay u sợi thần kinh là bệnh di truyền liên quan đến rối loạn thần kinh, ảnh hưởng đến não, tủy sống, dây thần kinh và da. Khối u phát triển dọc theo dây thần kinh của cơ thể, trên hoặc dưới da.

Tiếp xúc với bức xạ

Điều trị phóng xạ ở bất kỳ phần nào của cơ thể cũng làm tăng cơ hội phát triển các khối u não.

Di căn từ khối u khác

Nguyên nhân u não do di căn từ khối u khác. Khối u trong não có thể do kết quả của việc di căn các tế bào ung thư khác trên cơ thể. Một bệnh nhân ung thư (ung thư vú, ung thư thận, ung thư phổi,..) dễ bị khối u não.

Tuổi tác

Trong một số trường hợp, trẻ em có thể bị u não song bệnh chủ yếu xảy ra với người lớn. Nguy cơ càng tăng khi bạn già đi. U màng não là một dạng phổ biến của khối u não, chủ yếu ở phụ nữ.

Bức xạ từ đồ dùng

Nguyên nhân u não do bức xạ đồ dùng. Tiếp xúc với các vật liệu, đồ dùng gia dụng có điện từ trường và bức xạ như điện thoại di động, lò vi sóng… về lâu dài không tốt cho não, có thể gây u.

nguyên nhân u não
Tiếp xúc với các vật liệu, đồ dùng gia dụng có điện từ trường và bức xạ về lâu dài không tốt cho não

Tiền sử gia đình

Nếu thế hệ trước của gia đình mắc bệnh u não thì nguy cơ cao bạn bị căn bệnh này. Đây là nguyên nhân u não bạn không nên coi thường. Do vậy, nếu bạn thấy bất kỳ biểu hiện lạ nào như bị nhức đầu nghiêm trọng tăng dần, gặp vấn đề tầm nhìn, cảm thấy buồn nôn, thay đổi trong tính cách… thì đừng bỏ qua. Hãy đi gặp bác sỹ để được chẩn đoán bệnh.

Qua bài viết này bạn đã biết nguyên nhân u não thường gặp là gì rồi phải không nào. Hi vọng với những kiến thức trên giúp bạn phòng tránh được bệnh u não hiệu quả nhất. Chúc sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *