Ung thư não là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bất kỳ một loại bệnh ung thư nào cũng mang lại nỗi lo lắng và sợ hãi cho người bệnh và người thân trong gia đình. Và ung thư não cũng không ngoại lệ. Và nó là một loại bệnh khá nguy hiểm. Biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh ung thư não sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm các dấu hiệu mà mình đang gặp phải đồng thời có hướng điều trị kịp thời.

bệnh ung thư não
Hình ảnh mô phỏng bệnh ung thư não

Bệnh ung thư não là gì ?

Bệnh ung thư não là việc xuất hiện một khối u ác tính trong não, khối u gây cản trở hoạt động của não và gây ra nguy hiểm cho tính mạng. Ung thư não được chia làm hai loại: ung thư não thứ phátung thư não nguyên phát.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư não

Nguyên nhân chính gây bệnh ung thư não là sự phơi nhiễm bức xạ. Ngoài ra còn phụ thuộc vào tính di truyền, đó là tiền sử bệnh tật của những người trong gia đình có tính quyết định bệnh ung thư não.

Triệu chứng của bệnh ung thư não

Triệu chứng của ung thư não phụ thuộc chủ yếu vào kích thước và vị trí của khối u trong não. Triệu chứng xuất hiện do tổn thương phân mô não điều khiển các chức năng sống quan trọng hoặc do chèn ép não vì khối u phát triển trong khoảng trống có giới hạn của hộp sọ.

Các triệu chứng có thể do tình trạng phù tổ chức xung quanh khối u hoặc do hiện tượng não úng thuỷ tức là khối u cản trở dòng dịch não tủy và gây ứ dịch trong não. Nếu khối u não phát triền chậm, triệu chứng của chúng có thể xuất hiện một cách từ từ đến mức chúng bị bỏ qua trong một thởi gian dài.

bệnh ung thư não
Bệnh ung thư não thường có biểu hiệu đau đầu

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư não hơn cả đó là đau đầu với cơn đau thường diễn ra vào buổi sáng sớm. Nhức đầu với tần suất thường xuyên, nghiêm trọng. Cơn đau dữ dội hơn nếu bạn ho, hắt hơi hay cúi xuống làm việc gì đó, tất cả những việc đó đều gây áp lực lên não.

Bên cạnh đó, bệnh ung thư não biểu hiện: tầm nhìn của mắt bị giảm đột ngột, liệt một tay hoặc một chân, thính giác giảm, nói khó khăn hơn, suy giảm trí nhớ thậm chí là lên cơn động kinh đột ngột.

Cách điều trị bệnh ung thư não

Tùy vào từng loại ung thư não sẽ có các cách điều trị bệnh ung thư não khác nhau:

Phẫu thuật

Thường được áp dụng với những bệnh nhân ung thư não nguyên phát. Phẫu thuật cắt bỏ sạch sẽ những tế bào ung thư, tránh tế bào ung thư tái phát sau khi phẫu thuật. Tuy được sử dụng nhiều nhưng hiệu quả không cao.

Xạ trị

bệnh ung thư não
Điều trị bệnh ung thư não bằng phương pháp xạ trị

Đó là chiếu những tia bức xạ vào tế bào ung thư nhạy cảm. Tuy xạ trị có hiệu quả cao hơn nhưng có thể để lại những tác dụng phụ. Xạ trị thường sử dụng cho những trường hợp trong thể phẫu thuật não.

Hóa trị

Là một trong những phương pháp  phổ biển trong điều trị ung thư não là phương pháp hóa trị. Tuy phương pháp hóa trị đã có những bước phát triển vượt bậc nhưng do kết cấu đặc biệt của hàng rào máu não nên việc điều trị bằng hóa chất cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư não gặp nhiều hạn chế. Thuốc hóa chất chỉ tan trong chất béo, thông qua màng tế bào của mạch máu mà tác dụng đến các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

Phương pháp khác

Bên cạnh các phương pháp trên, hiện nay còn có một số phương pháp mới như: cấy hạt phóng xạ, hóa chất cục bộ, dao lạnh, quang động lực, miễn dịch sinh học và Đông Tây y kết hợp.Mục đích của những phương pháp trên không chỉ làm cho bệnh nhân tránh được các tác dụng phụ của việc điều trị thông thường mà còn có thể nâng cao hiệu quả điều trị cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Theo các chuyên gia khuyên rằng, bệnh ung thư não là một căn bệnh khá nguy hiểm. Nó xuất hiện với rất nhiều các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mỗi trường hợp khác nhau. Vì vậy, khi phát hiện thấy có các triệu chứng, dấu hiệu như trên thì bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *