Biểu hiện ung thư não giai đoạn đầu

     Ung thư não là căn bệnh khi các tế bào thần kinh phát triển nhanh tạo thành các khối u não ác tính và gây cản trở hoạt động não. Thông thường ung thư não không có triệu chứng cho đến khi khối u phát triển đến một kích thước nhất định. Bài viết chia sẻ những biểu hiện ung thư não giai đoạn đầu mà ai cũng nên biết.

Biểu hiện ung thư não giai đoạn đầu

     Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ung thư não. Với những bệnh nhân ung thư não giai đoạn đầu, việc điều trị thường gặp ít khó khăn hơn. Nguy cơ mắc bệnh đang ngày càng gia tăng, theo ước tính mới nhất của tổ chức y tế thế giới, mỗi năm trên toàn thế giới có đến 22.000 người mắc bệnh và hơn 13.000 ca tử vong. Điều đó cho thấy, đây là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư não giai đoạn đầu
Ung thư não giai đoạn đầu

     Độ tuổi mắc bệnh thường sau 35 tuổi. Người lớn bị bệnh thường được chẩn đoán sau khi co giật hoặc ngất. Khi kích thước khối u phát triển làm tăng áp lực nội soi vì cấu trúc xương sọ không thể mở rộng, người bệnh có cảm thấy đau đầu dai dẳng kèm nôn mửa và chứng song thị.

     Ngoài ra người mắc ung thư não giai đoạn đầu còn có những triệu chứng như: xuất hiện những cơn động kinh, mất khả năng vận động hoặc cảm giác chân tay, chân tay run rẩy, mất cân bằng cơ thể, thị lực suy giảm ở một hoặc hai mắt, rối loạn ăn uống, nói khó, thính giác giảm kèm theo triệu chứng hoa mắt chóng mặt.

     Khi có những biểu hiện ung thư não như trên, để chắc chắn mình có bị bệnh hay không, bạn cần đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư não. Với ung thư não giai đoạn đầu, phương pháp phẫu thuật làm giảm số lượng tế bào ung thư, đồng thời cung cấp mẫu mô cho các bác sĩ bệnh học để chẩn đoán chính xác loại ung thư não.

     Khi áp lực trong hộp sọ tăng lên, đôi khi cần phải thực hiện phẫu thuật dẫn lưu từ bên trong hộp sọ đến bụng. Phương pháp này sẽ giúp dẫn thoát một lượng chất lỏng trong hộp sọ và từ đó làm giảm áp lực nội soi.

     Ngoài ra xạ trị và hóa trị cũng là hai phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Xạ trị chiếu các tia năng lượng cao trực tiếp lên các khối u và mô xung quanh. Thông thường phương pháp điều trị này sẽ kéo dài từ 6-8 tuần.

     Bệnh nhân có thể bị rụng tóc và hôn mê trong thời gian điều trị xạ trị. Hóa trị không phải luôn luôn được sử dụng. Những bệnh nhân bị tái phát sau khi phẫu thuật và xạ trị hoặc bệnh nhân ung thư không có phản ứng tốt với xạ trị có thể cân nhắc tiến hành hóa trị.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *