Những triệu chứng tai biến mạch máu não nhất định bạn phải biết

Triệu chứng tai biến mạch máu não có những biểu hiện gì báo hiệu bệnh sớm? Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ. Vậy những triệu chứng của tai biến mạch máu não có những dấu hiệu gì? Cùng chuyên mục tai biến mạch máu não tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng tai biến mạch máu não có những biểu hiện gì?

Bệnh tai biến mạch máu nào là gì?

Tai biến mạch máu não có thể chia thành 2 thể nhẹ và nặng. Tuy nhiên, nhẹ hay nặng đều rất ảnh hưởng đến cuộc sống của người bị bẹnh. Vì đây là bệnh rất nguy hiểm đến sức khỏe bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe cũng như những triệu chứng tai biến mạch máu não để giúp hạn chế tình trạng thêm nặng hơn.

Cơn đột quỵ (tai biến mạch não) xảy ra khi máu không được cung cấp đủ lên não, khiến cho bộ não bị gián đoạn và suy giảm nghiêm trong, gây mất oxy và dinh dưỡng mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Vì vậy, nếu như bạn phát hiện được bệnh qua các triệu chứng tai biến mạch máu não thì hãy hành động sớm để giảm thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm năng.

triệu chứng tai biến mạch máu não
Triệu chứng tai biến mạch máu não biểu hiện đau đầu dữ dội, hoa mắt, chóng mặt

Xem thêm:

Đau đầu dữ dội

Diễn biến của tai biến mạch máu não thường không xác định và bất ngờ nhiều khi khiến người bệnh không kịp phòng tránh chẳng hạn như đau đầu dữ dội.

Triệu chứng đau đầu do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột bị ngưng do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu làm máu không lưu thông lên não, dẫn đến não không đủ oxi vì vậy gây nên những cơn đau đầu dữ dội và đột ngột.

Hoa mắt, chóng mắt

Hiện tượng hoa mắt, chóng mắt nhiều khi bị xem nhẹ chỉ là cảm cúm, nhức đầu bình thường. Nhưng bạn hãy cẩn thận vì đây có thể là triệu chứng tai biến mạch máu não. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển bình thường khiến người bệnh hoa mắt, đứng không vững.

Hành động cầm nắm trở nên khó khăn

Nếu người bình thường thì việc cầm hay nắm vật gì đó hết sức đơn giản, không phải tốn sức lực nào. Thế nhưng nếu đang bị bệnh tai biến mạch máu não thì việc cầm nắm, khả năng điều khiên tay chân trở nên khó khăn rất nhiều. Nguyên nhân là do máu lên não bị hạn chế, không đủ máu cho não hoạt động bình thường.

Tay chân tê như bị kiến đốt

Nếu không đủ máu lên não cho não hoạt động, điều khiển thì tay chân có thể bị mất cảm giác, bị tê. Nguy hiểm hơn là tê cứng nửa người.

Nói ngọng, nói không rõ

Triệu chứng tai biến mạch máu não ở người cao tuổi có thể là bệnh nhân đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ, khả năng nói bị giảm, nói không rõ, nói lắp. Tuy triệu chứng này diễn ra đột ngột có thể vài phút, vài giờ nhưng vô cùng nguy hiểm vì có thể khiến bệnh nhân không còn khả năng sử dụng ngôn ngữ, không hiểu được người khác nói gì.

Hiện tượng thị lực giảm

Máu không đủ lên não là nguyên nhân gây nên tình trạng thị lực bị giảm, thậm chí nặng hơn là bị mù một mắt hoặc không nhìn được một bên.

triệu chứng tai biến mạch máu não
Máu không đủ lên não là nguyên nhân gây nên tình trạng thị lực bị giảm

Triệu chứng rối loạn trí thức

Một khi não không được cung cấp máu dẫn đến hiện tượng bệnh nhân đột ngột mất phương hướng. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

Ngoài ra, một số triệu chứng tai biến mạch máu não như đột ngôt khó thở, đột ngột tức ngực hay tim đập nhanh bất thường.

Các triệu chứng tai biến mạch máu não vô cùng đa dạng, khó xác định chính vì vậy khi thấy có các biểu hiện trên cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám cẩn thận cho kết quả chính xác nhất, tránh sự nhầm lẫn, tránh đoán mò đoán non vì xuất huyết não không đùa được đâu.

Thậm chí để tình trạng càng lâu thì phần não bị chết càng lớn, khả năng chữa trị rất khó, nguy hiểm hơn là tử vong.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng tai biến mạch máu não có những biểu hiện gì rồi phài không. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Cùng với điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn, bênh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học kết hợp chế độ tập luyện giúp điều hòa khí huyết, tiêu hao lượng mỡ có trong máu cho bệnh nhân tinh thần thoải mái hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *