Tai biến mạch máu não nguyên nhân do đâu ?

Tai biến mạch máu não là bệnh khá phổ biến ở hiện nay. Nó rất nguy hiểm đến tính mạng con người. Vậy tai biến mạch máu não nguyên nhân do đâu ? 

Tai biến mạch máu não nguyên nhân do đâu?
Tai biến mạch máu não nguyên nhân do đâu ?

Tai biến mạch máu não chính là một bệnh mà khi cung cấp máu lên não đột ngột bị ngừng trệ. Tai biến mạch máu não gồm có 2 loại đó là nhồi máu não do tắc mạch và chảy máu não do vỡ mạch. Khi các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh sẽ làm tổn thương mạch máu não. Do đó tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ não.

Tai biến mạch máu não nguyên nhân do đâu ?

Cao huyết áp

Tai biến mạch máu não nguyên nhân do đâu
Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây nên tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não nguyên nhân do đâu? Được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não đó chính là cao huyết áp. Với những người có tiền sử về cao huyết áp chính là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não cao, cao gấp 2,5 lần so với những người không bị cao huyết áp.

Xơ mỡ động mạch

Tai biến mạch máu não nguyên nhân do đâu ? Đó chính là do mảng xơ mỡ đóng ở các thành mạch máu, từng ngày từng ngày nó sẽ dày lên làm lòng mạch bị hẹp dần, máu ứ lại. Kéo theo đó là máu đóng đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc sẽ làm tắc mạch máu phía sau, gây nên tai biến mạch máu não.

Bệnh tim

Tim đập không đều như bệnh rung nhĩ, loạn nhịp tim hoặc van tim bị hẹp..sẽ làm cho máu không lưu thông tốt đặc biệt phần máu ứ đọng sẽ trở thành cục máu đông. Nguy hiểm hơn hết là một phần của cục máu đông này có thể vỡ ra và trôi theo dòng máu lên não. Hậu quả sẽ làm tắc nghẽn mạch máu não.

Bệnh mạch máu nhỏ

Đối với những người bị tăng huyết áp hay đái tháo đường lâu năm, nếu không được chữa trị tốt sẽ dẫn đến các động mạch nhỏ trên não bị hư thậm chí tắc nghẽn, không thể cung cấp máu cho não dẫn đến việc thiếu máu não.

Xuất huyết não và chảy máu não

Khi các mạch máu trong não bị vỡ dẫn đến việc máu không thể nuôi được não mà tràn ra ngoài làm não bị hư. Nguyên nhân chính của vỡ mạch máu não chính là tăng huyết áp. Khi bị tăng huyết áp lâu ngày mà không được điều trị sẽ làm cho áp lực máu trong mạch máu sẽ ngày càng cao lên. Kết quả là mạch máu sẽ bị căng thường xuyên dẫn đến rạn nứt, gây tổn thương thành mạch máu. Đến một lúc nào đó, nó sẽ vỡ ra và gây tai biến.

Các nguyên nhân khác

Tai biến mạch máu não nguyên nhân do đâu? Ngoài những nguyên nhân chính trên còn có một số nguyên nhân gây tai biến mạch máu não đó là do thoái hóa mạch máu não, dị dạng mạch máu não, u não,….

Nắm rõ được tai biến mạch máu não nguyên nhân do đâu. Từ đó, sẽ có những biện pháp phòng ngừa hợp lý, tốt nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *