Những nguyên nhân xuất huyết não thường gặp nhất bạn chớ chủ quan

Xuất huyết não (hay còn gọi là chảy máu não) chiếm 40% tai biến mạch máu não. Riêng số liệu của Nhật Bản và Việt Nam thì xuất huyết não lại vượt trên 50% tai biến mạch máu não. Vậy những nguyên nhân xuất huyết não thường gặp là gì? Cùng chuyên mục tai biến mạch máu não tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân xuất huyết não thường gặp

– Huyết áp tăng cao (chiếm 50 – 60%) là nguyên nhân xuất huyết não: Nếu huyết áp cao và vượt mức 140/90mmHG sẽ tạo áp lực rất lớn lên thành động mạch. Khi áp lực vượt mức đàn hồi của thành mạch sẽ gây ra tình trạng nứt và vỡ động mạch.

Cần phải nhấn mạnh là ngay cả việc huyết áp tăng nhẹ mà không được điều trị đầy đủ cũng là nguyên nhân xuất huyết não. Lâm sàng thường gặp 2 thể: chảy máu nhu mô và chảy máu dưới màng nhện.

nguyên nhân xuất huyết não
Nguyên nhân xuất huyết não do hàm lượng cholesterol vượt quá mức

– Hàm lượng cholesterol vượt quá mức: Lượng cholesterol trong máu quá cao thì sẽ có một lượng lớn cholesterol bám vào thành động mạch tạo ra mảng xơ vữa (gọi là xơ vữa động mạch) làm giảm sự đàn hồi của thành động mạch. Đây là nguyên nhân xuất huyết não thường gặp nhất

– Các bệnh lý về não: Các khối u não, phình mạch hoặc các bất thường mạch máu (dị dạng mạch máu não) cũng có thể gây ra tình trạng này. Ở người trẻ, nguyên nhân tai biến mạch máu não là gì? thường do dị dạng mạch máu não (50% số trường hợp được chụp mạch máu não có dị dạng) là nguyên nhân xuất huyết não ở người trẻ thường thấy.

– Các nguyên nhân xuất huyết não khác: Ngoài ra phải kể đến nguyên nhân của việc hút thuốc lá, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai… cũng là những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não.

Qua bài viết này bạn đã biết các nguyên nhân xuất huyết não thường gặp là gì rồi phải không. Hi vọng với những kiến thức này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *