Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não hiệu quả

Cách sơ cứu người bị tai biến là kiến thức cơ bản để có thể cứu sống một người bị bệnh. Tai biến mạch máu não cướp đi sinh mạng của ngày càng nhiều người. Trong không ít trường hợp, việc nhận biết sớm và cấp cứu tai biến mạch máu não kịp thời có thể cứu bệnh nhân khỏi bàn tay tử thần. Sau đây là cách sơ cứu người bị tai biến, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách sơ cứu người bị tai biến

Bệnh tai biến mạch máu não là gì? Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi. Đây là nguy cơ gây tử vong hàng đầu trong các bệnh về tim mạch. Nếu không được phát hiện và sơ cứu kịp thời, bệnh có thể gây chết người nhanh chóng hoặc khiến người bị tai biến tàn phế. Chính vì vậy những kiến thức về vấn đề chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não là hết sức cần thiết.

cách sơ cứu người bị tai biến
Cách sơ cứu người bị tai biến

Dưới đây là một số cách phát hiện bệnh tai biến mạch máu não nhanh chóng, sơ cứu trong lúc chờ xe cấp cứu hoặc đưa tới bệnh viện.

1. Dự phòng khi chưa xảy ra tai biến

Mục tiêu chính là phòng chống và hạn chế xơ vữa mạch, bằng cách: giữ huyết áp bình thường, chế độ ăn giảm mỡ bão hòa (ăn mỡ thực vật), nên ăn các loại thịt trắng (gà, thỏ…), hạn chế thịt màu đỏ. Người dân cần cai thuốc lá, hạn chế bia rượu, tập thể dục đều mỗi ngày.

Có thể dùng Aspirine để làm giảm cục máu đông nhưng không được sử dụng kéo dài, nếu không có thể ảnh hưởng đến dạ dày và gây chảy máu.

Hiện nay, các loại thuốc hoạt huyết như Hoạt huyết CM3 tác dụng tốt, có thể dùng thường xuyên để tăng khả năng lưu thông, tuần hoàn máu. Sản phẩm này vừa có tác dụng ức chế đông máu, vừa ức chế kết dính tiểu cầu, an toàn không gây biến chứng chảy máu.

Tuy nhiên, trong gia đình có người cao tuổi thì bạn cũng nên nắm được cách sơ cứu người bị tai biến, đây là điều hết sức quan trọng để bảo vệ sức khỏe nên biết.

2. Cách sơ cứu người bị tai biến

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não hiệu quả
Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não hiệu quả

Khi người thân có dấu hiệu tai biến mạch máu não, bạn cần kiểm tra và tiến hành các nhóm phương pháp như sau:

– Phòng chống và điều trị các yếu tố nguy cơ (huyết áp cao, tiểu đường, các bệnh tim…)

– Dùng thuốc chống đông và thuốc kết dính tiểu cầu: các thuốc này phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định và theo dõi.

Khi có bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, bạn phải giữ bình tĩnh. Điều quan trọng nhất là không bao giờ di chuyển nạn nhân, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu đây là nguyên tắc sống còn trong cách sơ cứu người bị tai biến. Vì khi bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra, rất nguy hiểm.

3. Những điều không được làm với người bị tai biến mạch máu não

– Không được cố di chuyển đầu, cổ bệnh nhân. Trong trường hợp tai nạn, đầu hoặc cổ có thể bị gãy hoặc bị thương. Bạn cần để bệnh nhân trong tư thế thoải mái, nới lỏng quần áo.

– Không được cho bệnh nhân ăn hoặc uống. Bởi tai biến khiến cho người bệnh không thể nuốt.

– Không được dùng thuốc aspirin. Mặc dù aspirin có thể làm giảm cục máu đông trong trường hợp tai biến tắc động mạch nhưng cũng có thể gây chảy máu trong nếu là tai biến vỡ mạch máu. Nếu người bệnh đã uống aspirin trong ngày thì gia đình cần báo với bác sĩ cấp cứu.

Những thông tin trên đây về cách sơ cứu người bị tai biến, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc.

Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *