Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp

Tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đột quỵ não) là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay nhưng thường gặp nhất là ở người cao huyết áp. Vậy làm sao để phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp?

Bệnh xuất hiện do rối loạn tuần hoàn não cấp tính, là một loại bệnh khá nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng.

Tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp
Người cao huyết áp có nguy cơ cao mắc bệnh tai biến mạch máu não

Cao huyết áp chính là nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não. Khoảng 50% trường hợp đột quỵ là do tăng huyết áp, huyết áp càng tăng thì nguy cơ bị bệnh càng cao. Người bị cao huyết áp có nguy cơ bị đột qụy cao gấp 3-4 lần so với người có huyết áp bình thường, ngay cả những người có chỉ số huyết áp ở giới hạn cao của bình thường 130/86mmHg cũng có nguy cơ bị đột qụy tăng gấp 1,5 lần.

Gần 80% người bị cao huyết áp bị đột qụy là do thiếu máu não, do huyết khối tại chỗ gây tắc mạch hay huyết khối từ nơi khác trôi đến gây thuyên tắc mạch. 15% chảy máu trong não và 5% chảy máu dưới màng nhện. Thiếu máu não thoáng qua do sự cung cấp máu không đầy đủ gây thiếu hụt thần kinh trong vòng 24 giờ thường do thuyên tắc mạch do các mảng xơ vữa bong ra từ động mạch cảnh hay cục máu đông gây thuyên tắc có nguồn gốc từ tim. Những người này có nguy cơ cao bị đột qụy thực sự.

Phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp sao cho hiệu quả?

Để phòng ngừa bệnh tai biến ở người cao huyết áp đó là điều trị, khống chế bệnh cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Người cao huyết áp nên đi khám định kỳ nhất là từ 49 tuổi trở đi.

tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp
Phòng ngừa bệnh tai biến bằng cách điều trị bệnh cao huyết áp

Ngoài việc điều trị đều, liên tục, giữ huyết áp ở trị số ổn định, hợp lý, người bệnh cần tuân thủ về chế độ dinh dưỡng, chế độ ăn uống hợp lý, không cho mỡ máu tăng, không uống rượu, bia, tạo lối sống lành mạnh vui tươi, tránh căng thẳng, mệt mỏi quá mức. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể tập luyện xoa bóp khí công, chống stress, tham gia các câu lạc bộ dưỡng sinh, thể dục ngoài trời…

Hơn thế, những khi thời tiết thay đổi đột ngột, lúc chuyển mùa, người bệnh nhất là đối với người cao tuổi không nên đi tiểu ngoài trời lạnh vào ban đêm.

Việc phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp là hết sức quan trọng và cần thiết bởi người cao huyết áp là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *