Di chứng tai biến mạch máu não thường gặp

Tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đột quỵ não) là căn bệnh khá nguy hiểm. Nó có thể làm cho người bệnh đột tử và nếu có qua khỏi thì người bệnh cũng bị những di chứng tai biến mạch máu não khá nặng nề.

Di chứng tai biến mạch máu não là gì?
Di chứng tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng phổ biến nhất vẫn là tai biến ở người cao huyết áp, người cao tuổi. Và có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai biến như do tai nạn giao thông, ngã từ trên cao xuống,… Tuy đã có cách điều trị bệnh tai biến nhưng không tránh khỏi trường hợp vẫn để lại di chứng.

Di chứng tai biến mạch máu não thường gặp là gì?

1, Rối loạn nhận thức

Rối loạn nhận thức là sự suy giảm các chức năng cao cấp của vỏ não do tổn thương tế bào não và rối loạn chức năng não gây nên. Đây là một trong những biến chứng nặng nề của bệnh tai biến dẫn đến sa sút trí tuệ của người bệnh. Tỉ lệ gặp rối loạn nhận thức ở bệnh nhân sau tai biến mạch máu não khoảng hơn 60%.

Bệnh nhân bị rối loạn nhận thức có các triệu chứng, biểu hiện như: hay quên, suy giảm trí nhớ, đầu óc lơ mơ không tỉnh táo, mất khả năng định hướng không gian, thời gian, không nhận biết được người thân, gia đình của mình và không hiểu được lời nói của người khác… Từ những rối loạn nhận thức này sẽ phát triển thành sa sút trí tuệ, diễn tiến nhanh hay chậm, nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào tác nhân gây tổn thương não, mức độ teo não thùy thái dương, thùy trán…

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ mất tất cả các khả năng tự chăm sóc cho bản thân như: tắm giặt, mặc quần áo, ăn uống, vận động và vệ sinh cá nhân…, đồng thời hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của người khác. Do vậy, di chứng rối loạn nhận thức sau tai biến cần được điều trị, đặc biệt là điều trị dự phòng các yếu tố nguy cơ cao như tăng huyết áp để tránh các biến chứng nguy hiểm khác xảy ra.

2, Rối loạn ngôn ngữ

Di chứng tai biến mạch máu não
Di chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Ngôn ngữ là chức năng rất quan trọng của bộ não con người, là phương tiện và công cụ giao tiếp cộng đồng rất quan trọng. Sau tai biến mạch máu não, bệnh nhân có thể bị tổn thương dẫn đến rối loạn về ngôn ngữ. Người bệnh có thể gặp hiện tượng rối loạn ngôn ngữ với biểu hiện khá đa dạng như: nói ngọng, nói lắp, âm điệu bị biến đổi,… và gặp khó khăn khi diễn đạt, thậm chí là không nói được. Khi bị rối loạn giao tiếp sẽ khiến bệnh nhân khó khăn trong giao tiếp với những người xung quanh, dễ bị cô lập, khó hòa nhập với cộng đồng, lâu ngày có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

3, Rối loạn thị giác

Di chứng rối loạn thị giác gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của người bệnh. Theo các chuyên gia, rối loạn thị giác có thể là tạm thời nhưng cũng có thể là vĩnh viễn. Bệnh nhân bị rối loạn thị giác có biểu hiện là mắt nhìn mờ một bên hoặc cả hai bên, mù một phần hoặc toàn bộ, quầng hoặc đau mắt. Nếu không được chữa trị và phục hồi sau tai biến mạch máu não ở giai đoạn sớm thì càng ngày bệnh nhân sẽ không còn nhiều hi vọng để thấy lại ánh sáng ở mắt đó.

4, Liệt vận động

Liệt vận động gồm có liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt. Đây là di chứng tai biến mạch máu não nặng nề nhất. Theo thống kê, có khoảng 90% bệnh nhân bị di chứng này sau tai biến.

di chứng tai biến mạch máu não
Liệt nửa người là di chứng tai biến mạch máu não nặng nhất

Di chứng này gây khó khăn cho bệnh nhân về chế độ sinh hoạt, đi lại hàng ngày. Bệnh nhân cần phải phục hồi sau tai biến mạch máu não nếu không sẽ không thể tự chăm sóc bản thân mình mà phải phụ thuộc và người thân chăm sóc.

Họ dễ mắc thêm chứng rối loạn cảm xúc do mặc cảm tự ti vì mình là gánh nặng của gia đình. Đồng thời khi phải nằm liệt lâu, bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm như: viêm loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, viêm đường hô hấp… dễ gây nhiễm trùng, thậm chí tử vong cho người bệnh.

Không những thế, khi người cao tuổi bị liệt vận động sau tai biến còn có khả năng mắc thêm hội chứng bệnh Parkinson.

5, Rối loạn cơ tròn

Rối loạn cơ tròn là di chứng tai biến mạch máu não thường gặp. Duy nhất trong số các cơ tròn hoạt động theo ý muốn là cơ tròn bàng quang, hậu môn. Hoạt động được nhờ các trung khu điều khiển của hệ thần kinh trung ương. Khi có biểu hiện rối loạn cơ tròn bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng rối loạn ở các mức độ khác nhau như: tiểu khó, bí tiểu, tiểu tự động, đại tiện vãi, bí đại tiện làm ảnh hưởng lớn đến sự hồi phục của bệnh nhân và công tác chăm sóc người bệnh. Có thể nói rối loạn cơ tròn để lại hậu quả nặng nề về thể chất, tinh thần và phí tổn tài chính cho bản thân người bệnh, gia đình, xã hội. Do đó chăm sóc và điều trị cho người bị tai biến mạch máu não phải được tiến hành sớm ngay từ đầu.

Trên đây là những di chứng tai biến mạch máu não thường gặp. Để giúp bệnh nhân giảm thiểu hậu quả nặng nề mà di chứng để lại thì người nhà nên chú ý chăm sóc bệnh nhân tai biến, động viên tinh thần cũng như xây dựng cho người bệnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý, chú ý đến những thực phẩmbệnh tai biến nên và không nên ăn gì.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *