Tai biến mạch máu não ở người trẻ – Nguyên nhân và phòng ngừa

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ não) chỉ xảy ra ở những người cao tuổi, ở người cao huyết áp. Đó là điều sai lầm bởi bệnh tai biến cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi thậm chí là trẻ em. Vậy đâu là nguyên nhân và cách phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người trẻ như thế nào?

Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi
Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi

Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân chính gây nên tai biến người trẻ tuổi là do lối sống không lành mạnh, do tình trạng ăn uống không điều độ và uống rượu bia quá nhiều: các chất này có hàm lượng cholesterol khá cao, dẫn đến xơ vữa động mạch. Vì thế, việc gặp tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi là điều đương nhiên.

Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi
Áp lực công việc cũng tiềm ẩn nguy cơ bị bệnh tai biến ở người trẻ tuổi

Bên cạnh đó, nguyên nhân tai biến ở người trẻ tuổi là do làm việc dưới môi trường áp lực căng thẳng, stress. Có thể do áp lực công việc dưới thời kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày này là một trong những nguyên nhân làm cho tình trạng co thắt mạch máu não xảy ra thường xuyên. Và kết quả dẫn đến tình trạng thiếu máu não khiến nguy cơ tai biến ở người trẻ tuổi ngày càng cao.

Cách phòng ngừa tai biến mạch máu mão ở người trẻ tuổi

Dấu hiệu nhận biết, triệu chứng của bệnh tai biến ở người trẻ tuổi điển hình như: rối loạn cảm xúc, chóng mặt, nhức đầu, ù tai, suy giảm trí nhớ,…

Tai biến mạch máu não nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại một số biến chứng, di chứng nặng nề và gây ảnh hưởng đến cuộc đời sau này của người bệnh nhất là người trẻ tuổi. Vì vậy, cần phải có cách phòng ngừa bệnh. Vậy phòng ngừa tai biến ở người trẻ tuổi như thế nào?

Cách phòng ngừa bệnh tai biến tốt nhất ở người trẻ tuổi là có chế độ sinh hoạt điều độ và khoa học như tăng cường tập luyện thể dục thể thao vừa sức.

Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi
Hãy duy trì một lối sống khoa học để phòng ngừa tai biến

Bên cạnh đó, nên thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế mỡ động vật, tăng cường đạm thực vật, rau và hoa quả, phòng ngừa xơ vữa động mạch và viêm cột sống.

Ngoài ra, đối với những người thường xuyên làm việc văn phòng, cách phòng ngừa bệnh tai biến là không nên làm việc với máy tính trong phòng lạnh một thời gian quá dài, khi thay đổi tư thế thì nên xoa ấm vùng cổ và từ từ thay đổi tư thế, tránh thay đổi đột ngột.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh, bạn nên duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, đo huyết áp đặc biệt nếu thấy cơ thể có sự khác lạ.

Đối với các cách phòng ngừa tai biến mạch khác thì nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng nhằm cải thiện tuần hoàn não.

Với thông tin tổng hợp về bệnh tai biến ở người trẻ tuổi bao gồm nguyên nhân và cách phòng ngừa, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Viêm não chúc bạn và gia đình luôn có một cơ thể khỏe mạnh, một sức khỏe tốt để tránh bị tai biến mạch máu não.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *