Tai biến mạch máu não – Nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa

Tai biến mạch máu não là một loại bệnh xảy ra khá phổ biến hiện nay. Nó không những để lại một số di chứng nặng nề mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não
Hình ảnh mô phỏng tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não là một căn bệnh xảy ra khi lượng máu đưa lên não bị ngưng trệ đột ngột.

Bệnh có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch máu não) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch máu não). Bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi là dạng tai biến thường gặp nhất bởi lúc này sức khỏe người già đã suy yếu và sức đề kháng không còn khỏe mạnh.

Tai biến mạch máu não
Bệnh tai biến thường gặp ở người cao tuổi

Nguyên nhân của bệnh tai biến

Bệnh tai biến không tự nhiên mà sinh ra mà nó là kết quả của các căn bệnh có sẵn trong cơ thể gây nên. Một số nguyên nhân tai biến mạch máu não chính bao gồm: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh tim, bệnh mạch máu nhỏ, xuất huyết não, hút thuốc lá, bệnh tiểu đường,…

Triệu chứng bệnh tai biến

Tai biến mạch máu não được chia thành 2 thể: tai biến mạch máu não nặng và nhẹ. Tuy nhiên, dù là thể nặng hay nhẹ cũng đều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, chúng ta cần phải trang bị những kiến thức cơ bản nhất bao gồm dấu hiệu, triệu chứng đi kèm của bệnh sẽ tránh được những đáng tiếc xảy ra.

Tai biến mạch máu não
Đau đầu – Dấu hiệu cảnh giác với bệnh tai biến

Triệu chứng tai biến mạch máu não cần phải cảnh giác:

– Nhức đầu dữ dội, đột ngột. Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân.

– Bên cạnh đó bệnh còn biểu hiện: chóng mặt, ù tai, choáng váng và một bên chân bị yếu hẳn, không vững.

– Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.

– Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn.

– Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.

– Xuất hiện những “khoảng vắng”: thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.

– Những rối loạn trí thức: bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

– Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

Cách phòng ngừa bệnh tai biến

Khi tình nghi có triệu chứng bệnh tai biến như: đau đầu, chóng mặt, khó ở, mệt mà không rõ nguyên nhân,…thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

tai biến mạch máu não
Khi tình nghi triệu chứng của bệnh tai biến nên đến bệnh viện ngay

Cách phòng ngừa bệnh tai biến tốt nhất đó chính là điều trị tích cực các nguyên nhân gây tai biến như: điều trị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tránh căng thẳng thần kinh, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện đều đặn vừa với sức mình, không uống nhiều bia rượu…

Đặc biệt, người có nguy cơ mắc bệnh nên dùng thuốc chống tai biến mạch máu não để tránh các nguy cơ mắc bệnh đồng thời tránh được những hậu quả nghiêm trọng do tai biến để lại.

Nắm rõ được nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa tai biến mạch máu não sẽ giúp bạn tránh được các trường hợp đáng tiếc xảy ra cũng như có cách sơ cứu người bệnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *