Tai biến mạch máu não là gì? Phòng bệnh như thế nào?

Bệnh tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não là gì? Để hiểu rõ hơn về chứng bệnh này, sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh không còn quá xa lạ với mọi người, với những tác động mà bệnh gây nên cho sức khỏe của người bệnh thì việc quan tâm và hiểu về bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

1. Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ. Có nhiều nguyên nhân tai biến mạch máu não.

Bệnh tai biến mạch máu não là gì?
Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do nghẽn / tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi tổn thương mạch máu não xảy ra, nên tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Đột quỵ là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay.

2. Dấu hiệu tai biến mạch máu não là gì?

Một số dấu hiệu tai biến mạch máu não như:

– Đau đầu: tự nhiên bạn cảm thấy nhức đầu dữ dội và không biết nguyên nhân vì sao, thường thì có tới trên 50% bệnh nhân mắc phải triệu chứng này.

tai biến mạch máu não là gì
Dấu hiệu tai biến mạch máu não

– Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng, một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.

– Rối loạn ngôn ngữ: khả năng phát ngôn của bệnh nhân kém, thường thì không thể nói hoặc nói không rõ, nói ngọng. Rối loạn ngôn ngữ thường xảy ra trong ít phút hoặc kéo dài cả ngày, kèm theo một số triệu chứng khác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.

-Tự dưng bị mất trí nhớ: bệnh nhân đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.

– Những rối loạn trí thức: bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

– Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

3. Cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

– Nếu bệnh nhân bị xuất huyết não cần chích tác mạch máu ở tai và ngón tay giúp máu thoát ra ngoài

– Nếu bệnh nhân bị nhũn não : Cần dùng ngay sản phẩm hỗ trợ giúp tan máu đông. Một trong số các loại sản phẩm được các bệnh nhân tin dùng hiện nay là An cung ngưu hoàng hoàn hộp xanh hỗ trợ điều trị cấp cứu tai biến mạch máu não rất hiệu quả. Tuy nhiên nên dùng theo hướng dẫn của bác sỹ

– Cần điều trị tai biến mạch máu não giúp ổn định huyết áp của bệnh nhân

– Dùng sản phẩm hỗ trợ chống phù não

– Cần sản phẩm hỗ trợ cả các bệnh đi kèm tai biến mạch máu não như bệnh tiểu đường, hay biến chứng phổi bị viêm loét cần phòng tránh bằng cách thường xuyên hút đờm nhớ ở phổi, vỗ lưng giúp bệnh nhân

Bệnh tai biến mạch máu não là gì chắc hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *