Dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em và cách điều trị

Dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em là gì? Chấn thương sọ não ở trẻ em đem lại nỗi lo lắng và sợ hãi cho không biết bao gia đình. Bởi chấn thương sọ não có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ em. Dưới đây là những dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em và cách điều trị, các bạn cùng tham khảo nhé!

Dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em và cách điều trị

Chấn thương sọ não là nguyên nhân gây tử vong cao, để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh. Nhất là chấn thương sọ não ở trẻ em luôn là mối nguy hiểm tiềm tàng, bởi đây là lứa tuổi hiếu động, thích nô đùa chạy nhảy, dễ bị vấp ngã và hầu hết chưa có kiến thức nhiều về sự nguy hiểm từ chấn thương sọ não gây ra.

1. Dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em

Sau chấn thương, tổn thương não trẻ thường quấy khóc, đôi khi vật vã hoặc lừ đừ, rên rỉ và bỏ bú. Trẻ có thể có triệu chứng buồn nôn hay nôn nhiều lần, ngay cả khi không ăn uống gì. Than đau đầu là triệu chứng chỉ gặp ở trẻ lớn.

Dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em
Dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em

Xem thêm:

Trong trường hợp bị trẻ bị chấn thương đầu, nếu có một trong những dấu hiệu kể sau, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay:

  • Ngay sau ngã, trẻ bất tỉnh hơn 1 phút.
  • Sau chấn thương, trẻ thường quấy khóc, đôi khi vật vã hoặc lừ đừ, rên rỉ và bỏ bú.
  • Nhiều trẻ ngay sau khi ngã vẫn tỉnh táo nhưng sau đó một thời gian lại xuất hiện những dấu hiệu tri giác bất thường như ngủ nhiều, lơ mơ, tiếp xúc kém hoặc bất tỉnh hoàn toàn.
  • Trẻ có thể buồn nôn hay nôn trên 5 lần trong một thời gian ngắn hoặc nôn kéo dài hơn 6 giờ sau khi ngã (mà trước đó trẻ bình thường), kể cả không ăn uống gì.
  • Thóp của trẻ sau một thời gian chấn thương bị phồng, căng lên, kèm theo vẻ mặt xanh xao và than đau đầu.
  • Trẻ bị chấn thương nhiều nơi, có máu chảy nhiều.
  • Trong một số trường hợp, lỗ tai hay lỗ mũi trẻ có thể bị chảy máu hoặc chảy dịch trong vài giờ hay vài ngày sau tai nạn.
  • Ở các trường hợp nặng, thương tổn trong sọ, trẻ có các dấu hiệu thần kinh như co giật, yếu liệt chân, giãn đồng tử và đi vào hôn mê, ngủ gọi không tỉnh dậy. Trong một số trường hợp, lỗ tai hay lỗ mũi trẻ có thể bị chảy máu hoặc chảy dịch trong vài giờ hay vài ngày sau tai nạn.

Trước những triệu chứng, dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em như kể trên, trước tiên, các bậc cha mẹ phải bình tĩnh, không được sợ hãi, la khóc bởi điều này càng làm cho trẻ hoảng sợ. Đặc biệt, không được vắt chanh vào miệng khi trẻ co giật như nhiều người vẫn làm. Hơn hết, nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện nhi có chuyên khoa ngoại thần kinh để được khám, theo dõi và có kế hoạch chăm sóc bệnh nhi nếu cần thiết.

2. Điều trị chấn thương sọ não ở trẻ em như thế nào?

Nếu trẻ có những dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em trên hoặc sau khi ngã mà trẻ bất tỉnh ngay thì cần đưa nhanh tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và chụp CT-Scan để phát hiện chấn thương sọ não. Việc chẩn đoán và theo dõi một trường hợp chấn thương sọ não còn bao gồm nhiều yếu tố quan trọng khác như theo dõi sự thay đổi tri giác, thăm khám trẻ nhiều lần để tìm các dấu hiệu thần kinh, chứ không đơn thuần là chụp một phim X- quang hay CT-Scan.

Dấu hiệu chấn thương sọ não
Dấu hiệu chấn thương sọ não

Trong một số trường hợp nếu không có biểu hiện xấu gì thì trẻ sẽ được bác sĩ cho về nhà. Tuy nhiên, bố mẹ được tư vấn cần theo dõi trong ít nhất một tuần lễ và đưa đi tái khám ngay nếu có một trong các dấu hiệu sau: quấy khóc nhiều, than đau đầu, buồn nôn hay nôn ói nhiều lần, co giật tay chân, hôn mê, lỗ mũi hay lỗ tai chảy máu hay nước trong, chân tay yếu liệt…

Với những trường hợp nặng như nứt sọ, lún sọ hoặc tụ máu đông trong não, trẻ sẽ được phẫu thuật. Ngoài ra, với các trường hợp trẻ bị máu tụ dưới màng cứng, dập não, sau khi phẫu thuật, trẻ dễ bị di chứng như yếu liệt chi, chậm phát triển tâm thần vận động, rối loạn ngôn ngữ. Trong trường hợp này, trẻ cần được phục hồi sau chấn thương và luyện tập vật lý trị liệu sau khi xuất viện. Do hệ thần kinh của trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên sự hồi phục của các di chứng sau chấn thương sọ não thường cho kết quả tốt hơn so với người lớn, nhưng không bởi vậy mà các bậc phụ huynh chủ quan.

Trên đây là những dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em cách điều trị. Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *