Điều trị chấn thương sọ não và lưu ý trong điều trị bạn không nên bỏ qua

Chấn thương sọ não là tình trạng người bệnh bị sang chấn vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu tạo khác bên trong hộp sọ. Vậy điều trị chấn thương sọ não hiệu quả bằng cách nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Điều trị chấn thương sọ não

Điều trị ngoại khoa:

Khi chụp cắt lớp vi tính sọ não phát hiện khối máu tụ có xu hướng chèn ép thì có thể tiến hành giải phóng chèn ép não (do các phẫu thuật viên thần kinh thực hiện). Điều trị chấn thương sọ não bằng mổ soi não: Hiện nay kỹ thuật mổ nội soi não đã phát triển và là một cuộc cách mạng trong phẫu thuật sọ não, đảm bảo tính hiệu quả và hạn chế thương tổn thêm trong phẫu thuật.

Điều trị nội khoa:

Điều trị nội khoa cho các trường hợp không có chỉ định phẫu thuật và sau khi đã được phẫu thuật. Trong đó, việc điều trị được thực hiện nhằm:

Điều trị chấn thương sọ não
Điều trị chấn thương sọ não bằng điều trị nội khoa

Xem thêm:

1. Điều trị tăng áp lực nội sọ:

Điều trị chấn thương sọ não theo chỉ số ICP đo được trên máy hoặc theo biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng, kinh nghiệm. Trong đó, đo được áp lực nội sọ là tốt nhất.

Nằm đầu cao ≈ 30°.

Thông khí nhân tạo tối ưu: Chỉ định khi bệnh nhân hôn mê hoặc có biểu hiện suy thở. Duy trì PaCO2 từ khoảng 30 mmHg. Kiểu thở: AC; Vt 6-10ml/kg; T/s thở từ 14 – 16 lần/ phút; FiO2 40%. Có PEEP 5 – 10 cm H2O (tuỳ chỉ định, nếu cần); dẫn lưu nếu có tổn thương não gây tràn khí, tràn máu màng phổi. Theo dõi khí máu 6h – 12h/lần để điều chỉnh cho phù hợp và kịp thời. Xét nghiệm lại khí máu sau 30 phút đến 1h nếu có sự thay đổi về cài đặt lại các thông số máy thở.

Theo dõi và kiểm soát huyết động: Điều trị chấn thương sọ não thì theo dõi và kiểm soát huyết động  cần được đảm bảo: duy trì huyết áp động mạch (HAĐM) trung bình ở người bình thường luôn trên 90mmHg và ICP luôn dưới 20mmHg (nếu đo được ICP) để sao cho áp lực tưới máu não luôn trên 70mmHg. Bồi phụ thể tích nếu bệnh nhân có dấu hiệu giảm thể tích tuần hoàn bằng các chế phẩm của máu (đảm bảo Hb > 100g/L), albumin, dịch keo, dịch tinh thể. Nói chung không được sử dụng các dung dịch nhược trương.

An thần giảm đau bằng một thuốc nhóm morphin (Fentanyl, Morphine) kết hợp với benzodiazepine (Midazolam) hoặc Thiopental (liều khởi đầu: 10mg/kg truyền TM trong 30′; liều tiếp theo: 5mg/kg trong 3h tiếp theo; liều duy trì: 1mg/kg/h).

Sử dụng Manitol chống phù não: Manitol sẽ được dùng với liều 0,5-1g/kg khi ICP > 20 mmHg kéo dài trên 15 phút. Ngoài ra, Manitol 20% được sử dụng thường qui 6h/ lần với liều nói trên. Không sử dụng khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg.

2. Điều trị các rối loạn trung tâm và toàn thân có ảnh hưởng đến tổn thương não thứ phát:

 

 

Điều trị chấn thương sọ não
Điều trị các rối loạn trung tâm và toàn thân có ảnh hưởng đến tổn thương não thứ phát

Điều trị chấn thương sọ não cần lưu ý một số điều sau:

  • Chống co giật, kích thích: co giật hoặc kích thích sẽ gây tăng áp lực nội sọ.
  • Kiểm soát huyết áp ổn định
  • Chống tăng thân nhiệt: không được để sốt 39°C hoặc hơn: Paracetamol, lau mát…
  • Duy trì Hb > 100g/L: Truyền máu (nếu cần)
  • Chống rối loạn nước điện giải (Na+)
  • Kiểm soát đường máu: Không nên để đường máu cao trên 7 mmol/L.
  • Hút đờm dãi… (lưu ý hút nhẹ nhàng và hạn chế kích thích khi hút đờm)
  • Phòng ngừa và điều trị các biến chứng: Nhiễm khuẩn bệnh viện (viêm phổi, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng catheter), xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu, rối lọan nội tiết, loét do tỳ đè

3. Nuôi dưỡng tích cực: (qua sonde dạ dày và dinh dưỡng tĩnh mạch).

4. Các biến chứng:

  • Biến chứng, di chứng chung: nhiễm trùng bệnh viện, xuất huyết tiêu hóa.
  • Biến chứng tổn thương não thứ phát gây phù não nặng, tụt kẹt và tử vong.

Trên đây là một số cách điều trị chấn thương sọ não và một sốt lưu ý trong quá trình điều trị. Các bạn hãy tham khảo và lựa chọn hướng điều trị phù hợp nhất tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *