Các dạng tổn thương trong chấn thương sọ não kín bạn nên biết

Chấn thương sọ não kín Là một dạng của chấn thương sọ não, sau chấn thương sẽ có các loại tụ máu kín trong hộp sọ, chấn thương nằm kín bên trong não nên được gọi là chấn thương sọ não kín. Dưới đây là các dạng tổn thương trong chấn thương sọ não kín bạn nên tìm hiểu.

Các dạng tổn thương trong chấn thương sọ não kín

Chấn thương sọ não kín là gì?

Bị chấn thương sọ não nhưng không làm rách màng não cứng, nghĩa là khoang dưới nhện không thông với môi trường bên ngoài thì gọi là chấn thương sọ não kín.

Chấn thương sọ não thường là do các tai nạn gây ra ví dụ như: tai nạn giao thông, tai nạn lao động xây dựng, tại nạn sinh hoạt, kể cả tai nạn thể thao và say bia rượu.

Chấn thương sọ não kín
Chấn thương sọ não kín thường là do các tai nạn gây ra

Xem thêm:

Để cấp cứu được bệnh nhân bị chấn thương sọ não kín là phát hiện khối máu tụ trong hộp sọ gây chèn ép não cấp tính và xử lý cấp cứu kịp thời. Việc theo dõi phát hiện tụ máu trong chấn thương sọ não kín là một cấp cứu ngoại khoa chung mà người thầy thuốc thực hành nào cũng phải biết để chẩn đoán và xử trí hoặc chuyển lên tuyến trên kịp thời, mối hy vọng giảm được tỷ lệ tử vong.

Các dạng tổn thương trong chấn thương sọ não kín:

1. Chấn động não

Đây là dạng nhẹ nhất của chấn thương sọ não kín. Người bệnh chỉ bị chấn động não với những biểu hiện như: rối loạn ý thức, rối loạn tri giác thường là một người bị chấn thương vào đầu, sau đó mê ngay khoảng 15 phút cho đến vài giờ rồi bệnh nhân tỉnh dần, có thể kèm theo nôn mửa, khi thay đổi tư thế nhức đầu, đây là thể đặc biệt hay gặp nhất đối với trẻ em.

Dạng tổn thương này thường không để lại di chứng, các triệu chứng sẽ hết sau vài tuần điều trị và não không bị tổn thương thực thể.

2. Nứt sọ

Nứt sọ là 1 dạng chấn thương sọ não kín, thường là dạng tổn thương nguyên phát trong chấn thương. Nứt sọ có thể từ đơn giản đến phức tạp, vỡ lúc sọ thay đổi kích thước của hộp sọ là có chỉ định mổ lấy bỏ hoặc là nâng xương lún.

Ngoài ra nứt sọ còn là nguyên nhân gây máu tụ ngoài màng cứng. Tuy nhiên nứt sọ cũng có thứ phát: thể nứt sọ tiến triển ở trẻ em.

3. Dập não

Là 1 dạng chấn thương sọ não kín, chấn thương làm vùng bề mặt não bị dập. Dập não được chia làm 2 loại là nặng và nhẹ.

Dập não nhẹ: Có thể gây đụng dập, bầm tím ở mặt ngoài của vỏ não, hoặc dập một phần của vỏ não, nạn nhân thường vẫn tỉnh táo, có thể qua khỏi, nhưng thường có di chứng nơi não đã bị dập (động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn ngôn ngữ).

Dập não nặng: là tổn thương dập nát nhiều tổ chức não, sau chấn thương bệnh nhân thường hôn mê ngay và hôn mê ngày càng sâu, ít trường hợp qua khỏ

Biểu hiện của dập não chính là rối loạn ý thức sau chấn thương, tùy vào mức độ diập não mà thời gian phục hồi ý thức có khác nhau có thể 5-10 ngày sau chấn thương hoặc 2-3 tuần sau chấn thương.

Chấn thương sọ não kín
Biểu hiện của dập não chính là rối loạn ý thức sau chấn thương

4. Phù não

Là một chấn thương sọ não kín tổn thương phức tạp nhất, và điều trị cũng khó khăn. Hiện tượng phù não thường xảy ra ngày thứ 2 và thứ ba sau chấn thương. Phù não là tình trạng tích tụ nước trong mô não, gây tăng thể tích của não và hậu quả là làm tăng áp lực nội sọ. Phù não phân chia ra hai loại chính:

Phù não khu vực ngoài tế bào: phù não của tổ chức chất trắng (phù do vận mạch)

Phù não khu vực trong tế bào; phù của tổ chức chất xám (phù do nhiễm độc tế bào xảy ra ở tổ chức chất xám).

Phù não sau chấn thương sọ não xảy ra cùng một lúc của hai loại trên: phù do vận mạch và phù do nhiễm độc tế bào.

5. Máu tụ

Đây là dạng tổn thương chấn thương sọ não kín khó chuẩn đoán và gây tử vong cao nhất trong chấn thương sọ não kín. Có 3 dạng tụ máu bao gồm:

– Máu tụ ngoài màng cứng
– Máu tụ dưới màng cứng
– Máu tụ trong não

Qua bài viết này bạn đã hiểu được bệnh chấn thương sọ não kín là gì, các dạng tổn thương trong chấn thương sọ não kín thường gặp là gì rồi phải không nào. Khi gặp một trong các triệu chứng trên bạn nên đến bệnh viện, cơ sở y tế để thăm khám, phòng và điều trị bệnh kịp thời. Chúc bạn sức khỏe.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *