Chấn thương sọ não ở trẻ em – Triệu chứng và phòng ngừa

Chấn thương sọ não ở trẻ em đem lại nỗi lo lắng và sợ hãi cho không biết bao gia đình. Bởi chấn thương sọ não có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ em. Vậy dấu hiệu, triệu chứng chấn thương sọ não xảy ra ở trẻ em là gì?

Chấn thương sọ não ở trẻ em
Chấn thương sọ não ở trẻ em

Nguyên nhân chấn thương sọ não xảy ra đối với hầu hết trẻ em chủ yếu là do vấp ngã khi chơi đùa hay té từ trên cao xuống,…Vì vậy, gia đình và các bậc phụ huynh nên chú ý đến việc chăm sóc trẻ. Tuy nhiên với những trường hợp không may xảy ra, bạn cũng có thể nhận biết chấn thương sọ não ở trẻ em qua một số dấu hiệu nhận biết, triệu chứng.

Triệu chứng chấn thương sọ não ở trẻ em

Sau chấn thương, trẻ thường quấy khóc, đôi khi vật vã hoặc lừ đừ, rên rỉ và bỏ bú. Trẻ có thể có triệu chứng buồn nôn hay nôn nhiều lần, ngay cả khi không ăn uống gì. Than đau đầu là triệu chứng chỉ gặp ở trẻ lớn.

Chấn thương sọ não ở trẻ em
Trẻ bị chấn thương sọ não thường có triệu chứng quấy khóc

Ở các trường hợp nặng, thương tổn trong sọ, trẻ có các dấu hiệu thần kinh như co giật, yếu liệt chân, giãn đồng tử và đi vào hôn mê, ngủ gọi không tỉnh dậy. Trong một số trường hợp, lỗ tai hay lỗ mũi trẻ có thể bị chảy máu hoặc chảy dịch trong vài giờ hay vài ngày sau tai nạn.

Trước những triệu chứng, dấu hiệu trên, trước tiên, các bậc cha mẹ phải bình tĩnh, không được sợ hãi, la khóc bởi điều này càng làm cho trẻ hoảng sợ. Đặc biệt, không được vắt chanh vào miệng khi trẻ co giật như nhiều người vẫn làm. Hơn hết, nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện nhi có chuyên khoa ngoại thần kinh để được khám, theo dõi và có kế hoạch chăm sóc bệnh nhi nếu cần thiết.

Phòng ngừa chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não dù nặng hay nhẹ, đều có thể để lại di chứng về tâm lý cũng như thực thể cho trẻ, Vì vậy, cha mẹ cần hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ gây tai nạn. Trong sinh hoạt hay vui chơi, lúc nào trẻ cũng phải trong tầm kiểm soát của người lớn, tránh cho trẻ chơi gần cầu thang, gác lửng hay ban công không có lưới rào an toàn. Nên đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn cho trẻ khi ngồi trên các phương tiện giao thông.

Với những thông tin hữu ích mà viemnao.com chia sẻ, hi vọng các bậc cha mẹ đã có kiến thức tổng quan để phòng trường hợp không may xảy ra.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *