Chấn thương sọ não – Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Chấn thương sọ não là tình trạng người bệnh bị sang chấn vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu tạo khác bên trong hộp sọ. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh. Đặc biệt, chấn thương sọ não ở trẻ em luôn là mối nguy hiểm tiềm tàng.

Những di chứng nặng nề sau chấn thương sọ não
Những di chứng nặng nề sau chấn thương sọ não

Nguyên nhân gây ra chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não
Chấn thương sọ não do tai nạn giao thông

Chấn thương sọ não do tai nạn giao thông là chủ yếu. Ngoài ra, nguyên nhân gây chấn thương sọ não còn do té từ trên cao xuống; do trượt té khi sàn trơn hay té ngửa đập đầu xuống đất; do ẩu đả bằng hung khí sắc, nhọn hoặc do vật nặng rơi trúng đầu.

Triệu chứng, biểu hiện của chấn thương sọ não

Triệu chứng của chấn thương sọ não thay đổi từ nhẹ đến nặng. Sau tai nạn người bệnh thường bất tỉnh và không nhớ những gì đã xảy ra trước đó.

Triệu chứng chấn thương sọ não có thể là: quên, nôn ói, đau đầu dữ dội, nói không chính xác hoặc nói những câu không liên quan, lừ đừ, ngủ gà, vật vã hoặc kích động la hét.

Chấn thương sọ não biểu hiện triệu chứng có thể ngay sau khi tai nạn. Tuỳ theo mức độ tổn thương não mà bệnh nhân sẽ có triệu chứng sưng ở đầu, chảy máu và bất tỉnh lâu hay mau. Đặc biệt, sau khi chấn thương mà có chất dịch trắng trong chảy ra từ mũi, lỗ tai thì chứng tỏ là chấn thương sọ não đã làm tổn thương và thoát dịch não tủy ra ngoài.

Ngoài ra, dấu hiệu chấn thương sọ não còn có: hôn mê, chảy máu mũi, lỗ tai, miệng hay sưng bầm hai hốc mắt,…

Chẩn đoán chấn thương sọ não

Chẩn đoán chấn thương sọ não
Chẩn đoán chấn thương sọ não

Trong trường hợp máu tụ trong não ít, tri giác người bệnh vẫn còn khá tỉnh táo thì bác sỹ có thể theo dõi mà không cần mổ. Nếu có những dấu hiệu não khác tình nghi bệnh đang chuyển hướng theo chiều xấu hay có những thay đổi về tri giác thì bác sỹ sẽ tiến hành chụp CT scan não thêm một lần nữa nhằm so sánh với lần phim chụp ban đầu. Từ đó, sẽ quyết định mổ nếu thấy khối máu tụ lớn dần. Khi kết quả chụp CT scan có máu tụ dưới hoặc ngoài màng cứng thì bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật ngay.

Điều trị chấn thương sọ não

Để điều trị chấn thương sọ não, trước hết cần phải kiểm soát được đường hô hấp và tuần hoàn của bệnh nhân.

Đối với những vết thương sọ não: cần phải xử lí ngay, càng sớm càng tốt để tránh mất máu và nhiễm khuẩn.

Đối với những khối máu tụ nội sọ: sau khi đã phát hiện ra khối máu tụ gây chèn ép não (biểu hiện bằng sự giãn đồng tử một bên, suy giảm của tri giác và liệt) cần phải mổ cấp cứu. Nếu để muộn có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Đặc biệt lưu ý: đối với các bệnh nhân chấn thương sọ não sau khi đã được điều trị cần thường xuyên đến khám lại và theo dõi tại các cơ sở y tế, bệnh viện nhằm điều trị phục hồi chức năng và theo dõi phát hiện động kinh sau chấn thương, máu tụ mãn tính, rò nước não tủy muộn, áp xe não…

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *