Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não hiệu quả

Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não hiệu quả? Tai biến mạch máu não là một hình thức rối loạn tuần hoàn não cấp tính, có thể gây đột tử hoặc liệt nửa người, thất ngôn, rối loạn tâm thần… Để giảm bớt các di chứng tai biến và phòng tái phát, khi trở về nhà sau giai đoạn cấp cứu, bệnh nhân vẫn phải được chăm sóc và điều trị tai biến mạch máu não theo chế độ đặc biệt.

Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não hiệu quả

Tai biến mạch máu não thường được gọi là đột quỵ, là căn bệnh gây tắc hoặc vỡ thành mạch não và làm nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não đúng đắn là điều đặc biệt quan trọng, để giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm và phòng bệnh tái phát trở lại.

Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não giúp phục hồi chức năng sau tai biến bạn có thể tham khảo như:

1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng vì nó giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, kiểm soát đường huyết (với bệnh nhân tiểu đường), kiểm soát mỡ máu của bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng chế độ dinh dưỡng
Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng chế độ dinh dưỡng

Xem thêm:

Bệnh nhân khi còn nằm điều trị thường được truyền dịch để duy trì dinh dưỡng, sự sống của bệnh nhân. Khi được đưa về nhà không có điều kiện truyền dịch, thì việc duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân bằng cách ăn uống là hết sức quan trọng. Người chăm sóc nên chọn những loại thực phẩm hợp khẩu vị của người bệnh, bữa ăn phong phú, nhiều chất xơ, rau giúp hạn chế khả năng bệnh nhân bị táo bón mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Thường khi nuôi dưỡng bệnh nhân cần đảm bảo 1.800- 2.000 Kcal/ ngày chia đều 3-4 bữa trong ngày, nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn nếu bệnh nhân bị tiểu đường.Chú ý nên cho bệnh nhân ăn các loại thực phẩm mềm, ăn từ từ, không ép bệnh nhân ăn, tránh không để bệnh nhân nghẹn, sặc gây nguy hiểm tới tính mạng.

2. Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não đề phòng biến chứng hô hấp

Bệnh nhân lúc này phải nằm liệt một chỗ thời gian dài vì vậy có hiện tượng ứ đọng dịch, đờm gây tắc nghẽn đường thở, ngoài ra mồ hôi thoát ra nhiều nhưng không được chú ý lau khô từ đó dễ bị bệnh về hô hấp như viêm phế quản dẫn tới viêm phổi… vì vậy người nhà cần chú ý khi chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não cần thường xuyên đỡ bệnh nhân ngồi, khum tay vỗ vào phần lưng cho bệnh nhân để phần dịch đờm ứ đọng trong phổi bệnh nhân bong và thoát ra ngoài.

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não đều phòng bệnh hô hấp
Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não đều phòng biến chứng hô hấp

Ngoài ra cần chú ý nếu bệnh nhân ra mồ hôi nhiều cần lau khô, nếu cần thiết nên để một chiếc khăn xô dưới lưng bệnh nhân để thấm hút mồ hôi, không cho mồ hôi thấm vào phổi gây viêm đường hô hấp.

3. Vệ sinh cá nhân cho người bị tai biến

Bệnh nhân tai biến mạch máu não không thể tự chủ khi đi tiểu tiện và đại tiện và cũng vì vậy mà việc vệ sinh cho bệnh nhân sau khi bệnh nhân đi vệ sinh rất quan trọng. Sau khi bệnh nhân đại tiểu tiện người chăm sóc cần chú ý rửa và lau khô cho bệnh nhân. Đặc biệt trong chế độ ăn của bệnh nhân cần nhiều chất xơ và rau xanh, tránh để bệnh nhân bị táo bón, theo dõi và cần thụt cho bệnh nhân nếu lâu không thấy bệnh nhân đại tiện.

4. Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng sinh hoạt luyện tập

Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân chưa tự vận động được, người nhà phải giúp họ thay đổi tư thế 3 giờ một lần để tránh loét. Mỗi lần lật người, cần xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào lưng, mông và các vị trí bị tì đè khác. Khi cho ăn uống, nên kê gối sau lưng bệnh nhân để giữ họ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não
Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng luyện tập hàng ngày

Đối với trường hợp nhẹ hơn, tùy mức độ di chứng liệt, cần đề ra một kế hoạch cụ thể cho bệnh nhân tập luyện hằng ngày. Cố gắng để cho họ tự làm ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi.

5. Chăm sóc khi có vết loét da ở người bị tai biến mạch máu não

Nên rửa vết loét với dung dịch muối sinh lý 1-2 lần/ ngày. Chú ý không tỳ đè thêm lên vết loét, xịt băng vết thương dạng xịt Nacurgo để bảo vệ vết loét, kích thích hình thành tế bào mới, giữ khô và không tự ý bôi kháng sinh.

Trên đây là những cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *