Bệnh viêm màng não mô cầu và cách phòng chống

Bệnh màng não mô cầu gây bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis (còn gọi là khuẩn màng não cầu). Vi khuẩn này được chia thành 13 nhóm huyết thanh ký hiệu bằng các chữ trong bảng chữ cái như A, B và C. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh viêm màng não mô cầu và cách phòng chống, các bạn cùng tham khảo nhé!

Bệnh viêm màng não mô cầu và cách phòng chống

1. Tìm hiểu về bệnh viêm màng não mô cầu 

Đây là một trong các bệnh về não do khuẩn não mô cầu nhóm C (Neisseria meningitidis) gây ra với nhiều bệnh cảnh khác nhau (riêng rẽ hoặc phối hợp) tại nhiều cơ quan như đường hô hấp, máu, hệ thần kinh, khớp, màng tim, mắt, đường niệu và sinh dục.

Vi khuẩn viêm màng não mô cầu gây nên các tổn thương ở não, làm mất khả năng nghe và khả năng học tập, nặng hơn là nhiễm trùng máu.

Viêm màng não mô cầu và cách phòng chống
Viêm màng não mô cầu và cách phòng chống

Xem thêm:

Đây là căn bệnh tuy ít gặp nhưng lây lan nhanh, có khả năng phát triển thành dịch vì dễ lây lan qua đường hô hấp (dịch tiết khi ho, hắt hơi), đặc biệt ở những nơi tập trung đông người. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong từ 5% đến 10%.

Tuổi dễ mắc bệnh viêm màng não mô cầu nhất là trẻ em từ 36 tháng đến 3 tuổi hoặc thanh thiếu niên 14-20 tuổi. Bệnh hay xảy ra và lan rộng tại các tập thể đông đúc ở thành thị hơn nông thôn. Các nhóm vi khuẩn não mô cầu thường gặp là A, B, C, Y, W-135, trong đó ở Việt Nam thường gặp A, B, C.

Triệu chứng bệnh viêm màng não mô cầu gồm: sốt đột ngột 39 – 40 độ C, đau đầu, chán ăn, kích thích, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sợ ánh sáng, cổ cứng, li bì, co giật có thể xuất huyết hoại tử trong trường hợp có nhiễm khuẩn huyết – xuất huyết dưới da với mảng xuất huyết to bằng đầu đũa hoặc đầu ngón tay ở thể nhẹ hơn, vi khuẩn não mô cầu đi vào máu (không gây nhiễm trùng), màng não gây viêm màng não (gọi là viêm não mô cầu). Bệnh phát rất nhanh, chỉ trong vòng một ngày.

Khi thấy các triệu chứng viêm màng não mô cầu như: sốt cao, đau họng, đau đầu, cổ cứng, nôn vọt cần đi khám ngay để được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

2. Bệnh viêm màng não mô cầu và cách phòng chống

Để phòng căn bệnh nguy hiểm này, tránh lây lan trong cộng đồng, cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, xuất hiện tử ban trên da (ban màu tím, thâm đen), buồn nôn và nôn, cổ cứng… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Viêm màng não mô cầu và cách phòng chống
Vệ sinh các nhân sạch sẽ là cách phòng bệnh viêm màng não mô cầu hiệu quả

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm màng não mô cầu và cách hồng chống bệnh, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *