Bệnh viêm màng não có lây không?

Bệnh viêm màng não có lây không? Thời tiết nắng nóng của mùa hè là điều kiện lý tưởng để bệnh viêm màng não phát triển. Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề như ngớ ngẩn, mất trí, liệt. Vậy khi bị viêm màng não có lây không? Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Bệnh viêm màng não có lây không?

Viêm màng não ở trẻ em là bệnh nguy hiểm, dẫn đến những hậu quả nặng nề không chỉ cho trẻ em mà còn cho cả người lớn. Bệnh gây tử vong nhanh nếu không điều trị kịp thời. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng đa dạng. Bởi vậy, nhận biết sớm dấu hiệu của viêm màng não là cần thiết.

Bệnh viêm màng não ở trẻ em có lây không
Bệnh viêm màng não ở trẻ em

Triệu chứng viêm màng não do HIB là trẻ sốt li bì, sổ mũi, ho… sau đó trẻ có thể bú kém hoặc bỏ bú, quấy khóc, nôn, thóp phồng (trẻ em dưới 12 tháng tuổi). Một số trẻ có thể có kèm tiêu chảy. Bệnh tiến triển rất nhanh, sau 1 – 2 ngày, nếu không điều trị, người bệnh sẽ hôn mê, co giật. Ở giai đoạn nặng, cũng thường để lại di chứng rất nặng nề về thần kinh, khiến trẻ bị điếc, trí tuệ sa sút, mất khả năng học tập, khó khăn khi vận động… hoặc tử vong.

Nguy hiểm là người bệnh có thể mang vi khuẩn HIB mà không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nên dễ phát tán ra cộng đồng. Bởi vậy, khi thấy trẻ ó một vài triệu chứng như sốt, đau đầu, nôn vọt nên khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế. Viêm màng não do HIB, nếu được điều trị sớm và kịp thời sẽ hạn chế tối đa các di chứng.

Vậy viêm màng não có lây không?

Viêm màng não có lây không? Câu trả lời với bạn đọc là có, đặc biệt là vài dạng viêm màng mão vi khuẩn có lây. Vi khuẩn viêm màng não lan tràn từ qua tiếp xúc đường hô hấp và chất tiết vùng họng (như hôn, ho…). May mắn là không có loại vi khuẩn gây viêm màng não nào lây trong các điều kiện như cảm lạnh hay cúm, và các vi khuẩn này không lan tràn qua các tiếp xúc bình thường hay khí thở đơn thuần nơi người viêm màng não hiện diện.

Viêm màng não có lây không? Thỉnh thoảng vi khuẩn gây viêm màng não lây qua người có tiếp xúc gần gũi  hoặc kéo dài với bệnh nhân viêm màng não do Neisseria menigitidis (còn gọi là Bệnh màng não mô cầu) hoặc Hib. Người cùng nhà hoặc cùng trung tâm chăm sóc sức khoẻ trong ngày, hoặc bất kỳ người nào tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường miệng của bệnh nhân (như bạn gái hoặc bạn trai) có thể tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh viêm màng não ở trẻ em có lây không
Bệnh viêm màng não ở trẻ em có lây không?

Người có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân viêm màng não do N. menigitidis nên uống kháng sinh phòng ngừa. (Trẻ dưới 4 tuổi có tiếp xúc với bệnh nhân viêm màng não do Hib không cần uống kháng sinh phòng ngừa vì đã được tiêm vắc-xin ngừa bệnh Hib).

Viêm màng não có chữa được không? Đó cũng là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Bệnh viêm màng não có thể chữa được, nhưng tỉ lệ thất bại trong điều trị vẫn còn khá cao. Trong đó việc đưa người bệnh nhập viện sớm gần như đóng vai trò quyết định đến hiệu quả điều trị.

Bệnh viêm màng não có lây không bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Để đảm bảo an toàn cho bé, khi có dấu hiệu viêm màng não bạn nên đưa trẻ nhân tới các trung tâm y tế để được khám chữa đồng thời hãy cách ly trẻ với các trẻ khác cho tới khi trẻ hoàn toàn hồi phục để tránh lây nhiễm nhé.

Chúc các bé sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *