Bệnh viêm màng não có chữa được không, có nguy hiểm không?

Bệnh viêm màng não có chữa được không? Bệnh viêm màng não có nguy hiểm không? Ngày nay, mặc dù đã có các biện pháp chủng ngừa nhưng tỉ lệ mắc viêm màng não (trong đó chủ yếu là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) vẫn còn khá cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải đáp hai thắc mắc lớn nhất của người bệnh là bệnh viêm màng não có chữa được không và có nguy hiểm không nhé!

1. Bệnh viêm màng não có chữa được không?

Bệnh viêm màng não có thể chữa được, nhưng tỉ lệ thất bại trong điều trị vẫn còn khá cao. Trong đó việc đưa người bệnh nhập viện sớm gần như đóng vai trò quyết định đến hiệu quả điều trị.

Viêm màng não có chữa được không? Như đã nói, với các trường hợp viêm màng não nước trong, quá trình điều trị diễn ra trong thời gian ngắn hơn và cho kết quả khả quan hơn rất nhiều. Viêm màng não do virus hầu như rất hiếm khi làm người bệnh tử vong. Thậm chí người bệnh có thể nghỉ ngơi, tự điều trị tại nhà và chỉ cần nhập viện khi thấy bệnh nặng hơn hoặc người bệnh có hệ miễn dịch hoạt động quá kém.

Bệnh viêm màng não có chữa được không
Bệnh viêm màng não có chữa được không?

Trong trường hợp viêm màng não mủ, người bệnh cần được cách ly và điều trị hết sức cẩn trọng. Theo các thống kê, có khoảng 30% người bệnh tử vong do viêm màng não mủ. Nguyên nhân tử vong có thể do điều trị muộn, điều trị sai hướng hoặc do sức khỏe của người bệnh quá yếu.

Viêm màng não mủ rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Người bệnh cần được cách ly, tẩy uế môi trường sống và các đồ dùng cá nhân để phòng tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tuy nhiên, vì triệu chứng viêm màng não mủ và viêm màng não nước trong khá giống nhau, nên người bệnh nhất thiết phải đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân gây bệnh và định hướng điều trị kịp thời đây chính là câu trả lời cho câu hỏi viêm màng não có chữa được không?

2. Bệnh viêm màng não có nguy hiểm không?

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, viêm màng não gồm 2 loại chính là viêm màng não nước trong và viêm màng não mủ.

Các triệu chứng điển hình của hai dạng viêm màng não là sốt cao, bỏ bú, ngủ li bì ở trẻ sơ sinh; cứng cổ, sốt cao, thờ ơ, cứng cổ, co giật, nôn ói ở trẻ nhỏ và người lớn. Về cơ bản, viêm màng não có tính nguy hiểm cao nhưng ảnh hưởng ít nhiều đến tính mạng người bệnh tùy thuộc vào từng dạng.

Bệnh viêm màng não có chữa được không
Bệnh viêm màng não có chữa được không và có nguy hiểm không?

– Viêm màng não nước trong: Tác nhân gây bệnh phần lớn do virus, ngoài ra còn một số ít trường hợp gây ra bởi nấm, hóa chất, ký sinh trùng, thuốc… Xét nghiệm chọc dịch não tủy cho thấy não tủy trong nên mới có tên gọi là viêm màng não nước trong.

Có rất ít trường hợp tử vong do viêm màng não nước trong. Trong điều trị, bác sĩ không dùng thuốc kháng sinh và cũng không có thuốc đặc hiệu cho virus gây bệnh. Người bệnh thường được chỉ định nghỉ ngơi, uống đủ nước, sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt thông thường là có thể khỏi bệnh sau từ 7 đến 10 ngày.

– Viêm màng não mủ: Chủ yếu gây ra do vi khuẩn, dịch não tủy có màu đục như nước vo gạ, màu xám khói hoặc màu mủ tùy theo từng giai đoạn bệnh lý.

Như vậy, chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi bệnh viêm màng não có chữa được không và nguy hiểm không. Hiện nay, tỉ lệ tử vong vì viêm màng não còn rất cao hoặc để lại nhiều di chứng, khuyết tật nếu không được điều trị kịp thời. Người bệnh thường phải nằm viện từ trên 10 ngày đến 1 tháng, sử dụng thuốc kháng sinh nhưng phải điều chỉnh liều lượng rất kỹ lưỡng. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *